หนุ่มก้มกราบ “รถบรรทุกเทรลเลอร์” ขนเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เผยดีใจที่เห็นเป็นครั้งที่ 2

Home / ข่าวทั่วไป / หนุ่มก้มกราบ “รถบรรทุกเทรลเลอร์” ขนเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เผยดีใจที่เห็นเป็นครั้งที่ 2

หนุ่มลำปาง โพสต์ภาพตัวเองก้มกราบรถบรรทุกเทรลเลอร์ขนเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ลงในเฟซบุ๊ก ดีใจที่เห็นเป็นครั้งที่2 ซึ่งครั้งแรกเห็นเมื่อ34ปี ทีผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดลำปาง เมื่อวันที่ 25 มีนาคม2560 จากกระแสสังคมที่ร้อนแรง โดยเฉพาะในสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กที่มีความร้อนระอุต่อกรณีขบวนรถเทรลเลอร์ จำนวน 704 ล้อ ของบริษัทเอกชนผู้ดำเนินการเคลื่อนย้ายเครื่องกำเนิดไฟฟ้า (Generator) ที่จะนำไปติดตั้งในโครงการพัฒนาโรงไฟฟ้าทดแทนโรงไฟฟ้าแม่เมาะเครื่องที่ 4 – 7 ( MMRP1) ที่กำลังสร้างขึ้น ภายในโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ของ กฟผ.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ถูกเจ้าหน้าที่ด่านตรวจชั่งน้ำหนักเกาะคา อ.เกาะคา จ.ลำปาง กักหัวลากของขบวนดังกล่าว จำนวน 2 หัว เมื่อคืนของวันที่ 21 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา บริเวณด่านตรวจชั่งน้ำหนักเกาะคา ที่อยู่บนถนนทางหลวงหมายเลข 1 พหลโยธินสายลำปาง – ตาก ขาเข้า จ.ลำปาง เนื่องจากพบว่ามีน้ำหนักที่เกินกว่าที่ขออนุญาตไว้กับทางกรมทางหลวง ทำให้ขบวนเคลื่อนย้ายต้องจอดอยู่ที่ลานหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหานครนครลำปาง อ.เกาะคา จ.ลำปาง มาตั้งแต่วันดังกล่าว ทำให้เกิดความล่าช้ากว่ากำหนดที่จะถึง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 2 วัน

กรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้นได้เกิดปรากฏการณ์ที่ร้อนระอุหลายเรื่อง ทั้งกรณีการตำหนิ และด่าท้อเจ้าหน้าที่ด่านตรวจชั่งน้ำหนักเกาะคาไปต่างๆ นาๆ และกระแสในการตั้งคำถามในประเด็นที่ชาวลำปางเกิดข้อสงสัย ทำให้ทางกรมทางหลวง และทางหัวหน้าด่านตรวจชั่งน้ำหนักเกาะคา อ.เกาะคา จ.ลำปาง ต้องออกมาให้เหตุผลถึงความจำเป็นที่ต้องกักหัวลากดังกล่าวไว้ตามกฎหมาย ซึ่งจากเรื่องราวที่เกิดขึ้น มีทั้งฝ่ายสนับสนุน และให้กำลังใจ และเกิดความเห็นใจต่อเจ้าหน้าที่ด่าน ตลอดจนฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยต่อการทำหน้าที่ในครั้งนี้จนเกิดกระแสรุมตำหนิ และด่าทอกันอย่างรุนแรงในสังคมออนไลน์เฟสบุ๊คมาตั้งแต่วันที่มีข่าวการกักรถหัวลาก

แต่อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นปรากฏการณ์ที่แรงอย่างต่อเนื่อง คือ ความสนใจ และแห่ไปเยี่ยมชมรถล้อเยอะคันดังกล่าวที่จอดอยู่บริเวณลานหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหานครนครลำปาง อ.เกาะคา จ.ลำปาง กันอย่างมาก คล้ายกับมีงานใหญ่ใน อ.เกาะคา ก็ว่าได้ ซึ่งหลายคนเมื่อไปถึงก็ไม่พลาดที่จะถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกในโอกาสที่พบเจอตัวจริงของรถเทรลเลอร์ 704 ล้อ ที่หาดูได้ยากมาก ดังนั้น เมื่อถ่ายรูปเสร็จก็ต้องแชร์ภาพอวดให้หลายๆ คนได้เห็น ว่า ตนเองได้มีโอกาสมาเห็นตัวจริงของรถยักษ์ ล้อเยอะคันนี้ ที่มีเครื่องกำเนิดพลังงานไฟฟ้าบรรทุกอยู่ด้านบน

ล่าสุดยังเกิดความฮือฮา และเป็นกระแสแรงไม่หยุด เมื่อมีหนุ่มชาวลำปางคนหนึ่งได้ใช้เฟซบุ๊ฏในชื่อ “หนุ่มชิง รถม้าลำปาง” โพสต์ภาพตัวเองที่ได้มีโอกาสไปดูรถ 704 ล้อคันนี้ ได้ก้มกราบลงกับพื้น และอีกภาพก็ขึ้นไปกราบอยู่บนเทรลเลอร์ พร้อมเขียนข้อความประกอบว่า “รู้สึกอาย อย่าว่าผมบ้านะครับ กว่าจะได้เห็น” ซึ่งในโพสต์ดังกล่าวยังมีการนำภาพเก่าเมื่อ 34 ปี ก่อน ของขบวนรถเทรลเลอร์เคลื่อนย้ายเครื่องกำเนิดพลังงานไฟฟ้าเครื่องแรกของโรงไฟฟ้าแม่เมาะมาลงด้วย ซึ่งเมื่อภาพถูกนำมาลงในห้องกลุ่ม Lampang city สังคมออนไลน์เฟซบุ๊ฏ ที่มีสมาชิกกลุ่มอยู่กว่า 120,000 คน แน่นอนว่า ความฮือฮาขำขันจึงบังเกิด! นับเป็นภาพที่สวนกระแส และคลายความความร้อนระอุไปได้บ้าง

แต่ว่าเรื่องนี้ดูท่าแล้วจะยังไม่จบลงง่ายๆ และยังมีการตั้งคำถามในอีกหลายเรื่อง หลังจากทางด่านตรวจชั่งน้ำหนักเกาะคาได้เดินหน้าดำเนินคดีกับคนขับรถหัวลากของขบวนดังกล่าวที่น้ำหนักเกินในข้อหาใช้ยานพาหนะบนทางหลวง โดยยานพาหนะนั้นบรรทุก หรือน้ำหนักลงเพลาเกินกว่ากฎหมายกำหนด ทำให้เกิดความเสียหายแก่ทางหลวง ตาม พรบ.ทางหลวง พ.ศ.2535 (ฉบับแก้ไขปรับปรุงครั้งที่ 2 ปี พ.ศ.2549 ม.61 (73/2) มีโทษปรับ 10,000 บาท โทษจำคุก 1 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ ฉะนั้น ในเรื่องนี้จึงยังเป็นที่สนใจของประชาชนชาวลำปางไม่น้อย

ความคืบหน้าในการเคลื่อนย้ายเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ล่าสุด (24 มี.ค.60) ทางเพจเฟซบุ๊ก กฟผ.แม่เมาะ ได้โพสต์ประกาศว่า อัพเดทล่าสุด ขบวนรถได้ไปต่อ ล้อหมุน 21.00 น. คืนนี้ แจ้งความคืบหน้าการเคลื่อนขบวนรถขนส่งอุปกรณ์กำเนิดไฟฟ้า ของบริษัท ศิลามาศ ฯ ล่าสุด บริษัทได้นำรถลากจูง คันที่ทะเบียนอยู่ในใบอนุญาตขนส่งของกรมทางหลวง (คันเดียวกับรถที่เสียระหว่างทาง และผ่านการซ่อมเรียบร้อยแล้ว) เดินทางมาถึงจุดจอดอนุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช อ.เกาะคา และดำเนินการเข้าด่านชั่ง เพื่อตรวจสอบเอกสาร และน้ำหนัก โดยได้รับอนุญาตขนส่งต่อจากแขวงการทางฯ เกาะคาแล้ว ดังนั้น ขบวนรถฯ จะสามารถเดินทางต่อได้ในคืนนี้ โดยจะเคลื่อนขบวนจากจุดพักในเวลา 21.00 น. มุ่งหน้าตรงไปยังเส้นทางซุปเปอร์ไฮย์เวย์ ผ่านแยกป่าขาม – แยกผาลาด – และแยกแม่เมาะ มีจุดหมายปลายทางที่ กฟผ.แม่เมาะ ในเวลาประมาณ 03.00 น. ของวันที่ 25 มีนาคม 2560 กฟผ.แม่เมาะ ขออภัยในความไม่สะดวกจากการเดินทางในช่วงเวลาดังกล่าว