จันทบุรีเอาจริง! ใครเข้าข่ายหลอกขายทุเรียนอ่อน มีความผิด โทษทั้งจำทั้งปรับ

Home / ข่าวทั่วไป / จันทบุรีเอาจริง! ใครเข้าข่ายหลอกขายทุเรียนอ่อน มีความผิด โทษทั้งจำทั้งปรับ

ผู้ว่าฯ จันทบุรี นำคณะ สุ่มตรวจแผงขายผลไม้ ป้องกันการหลอกขาย ‘ทุเรียนอ่อน’ หากพบใครเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค จำคุก 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท

นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ได้นำส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ทหาร ตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเยี่ยมชม แผงจำหน่ายผลไม้ เพื่อป้องกันการนำผลไม้ด้อยคุณภาพออกจำหน่าย โดยเฉพาะทุเรียนอ่อน ป้องกันการทำลายชื่อเสียงเละระบบเศรษฐกิจผลไม้จันทบุรี พร้อมขอความร่วมมือ สร้างความเข้าใจแก่ผู้ประกอบการเพื่อชื่อเสียงของจังหวัด และแถลงข่าว รณรงค์การซื้อ-ขาย ผลไม้คุณภาพ สร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค สร้างรายได้เกษตรกร

โดยหากผู้ประกอบการส่งออกทุเรียนต่างประเทศ พบเห็นทุเรียนอ่อนเชื้อแป้งไม่ถึงตามเกณฑ์มาตรฐานขอให้นำไปทำลายทิ้งอย่าส่งเวียนขายในตลาด รวมทั้งแจกเอกสารแนะนำผู้บริโภควิธีการเลือกซื้อทุเรียน ซึ่งได้รับความร่วมมือจากพ่อค้า แม่ค้า และผู้ประกอบการเป็นอย่างดี ขณะที่ผลไม้ของเกษตรกรชาวจังหวัดจันทบุรี เริ่มทยอยออกสู่ตลาดเป็นช่วงต้นฤดูกาลผลิต และจะออกสู่ตลาดมากในช่วงเดือนพฤษภาคม และ มิถุนายน

ทั้งนี้จังหวัดจันทบุรี ได้มีประกาศเรื่องการกำหนดเปอร์เซ็นต์แป้งในเนื้อทุเรียน และมาตรการดำเนินคดีแก่ผู้จำหน่ายทุเรียนด้อยคุณภาพ ที่ถือว่าเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภคทำลายชื่อเสียงและระบบเศรษฐกิจของประเทศ มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 271 และ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 มาตรา 47

โทษจำคุก 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หากผู้บริโภคและประชาชนพบเห็นการซื้อ-ขาย หรือได้รับความเดือดร้อน จากการ ซื้อ-ขาย ทุเรียนอ่อน สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดจันทบุรี หมายเลขโทรศัพท์ 039-328333 หรือ แจ้งความดำเนินคดีได้ที่สถานีตำรวจในท้องที่ทุกแห่ง