ทุเรียนใกล้ตัดขาย ถูกพายุฤดูร้อนเล่นงาน ลูกร่วงกว่า 5 ตัน เสียหายหลายล้านบาท

Home / ข่าวทั่วไป / ทุเรียนใกล้ตัดขาย ถูกพายุฤดูร้อนเล่นงาน ลูกร่วงกว่า 5 ตัน เสียหายหลายล้านบาท

ชาวสวนในพื้นที่อำเภอท่าใหม่สุดเศร้า เจอพายุฤดูร้อนเล่นงาน ทำทุเรียนที่ใกล้จะตัดในเดือนเมษายนนี้ ถูกลมสลัดลูกร่วงกว่า 5 ตัน มูลค่าความเสียหายหลายล้านบาท

จังหวัดจันทบุรีได้เกิดฝนตกหนักและมีลมแรงทำให้เกษตรกรต้องเจอกับปัญหาทุเรียนหักโค่น และลูกทุเรียนถูกลมสลัดร่วงหล่นเป็นจำนวนมาก ซึ่งผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังสวนของนายพิชิต ชนะสิทธิ์ อายุ 48 ปี ที่ตำบลทุ่งเบญจา อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี หลังจากทราบว่า พายุฤดูร้อนได้สร้างความเสียหายกับต้นทุเรียนและลูกทุเรียนภายในสวนเป็นจำนวนมาก เมื่อไปถึงก็พบกับกองลูกทุเรียน ที่มีทั้งพันธุ์หมอนทอง ชะนี และพวงมณี ที่ถูกเก็บน้ำมากองรวมกันไว้เป็นน้ำหนักหลายร้อยกิโลกรัม ส่วนที่เหลือจากนี้อีกกว่า 5 ตันได้มีการเก็บกองไว้ในจุดอื่นๆภายในสวน

นายพิชิต ชนะสิทธิ์ ได้เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ได้มีฝนตกและลมแรง หลังจากลมสงบลงได้เข้ามาในสวนก็พบว่า ลูกทุเรียน ทั้งพันธุ์หมอนทอง ชะนี และพวงมณี ที่กำลังจะเก็บเกี่ยวในเดือนเมษายนนี้ ถูกลมสลัดลูกลงมาจากต้นกองอยู่กับพื้นเป็นจำนวนมาก โดยราคาที่ตนจะตัดได้นั้น หมอนทองมีราคากิโลกรัมละ 100 บาทขึ้นไป กำหนดตัดในวันที่ 20 เมษายนนี้แล้ว ส่วนพันธุ์พวงมณี กำหนดราคาไว้ที่ 100 บาทขึ้นไปเช่นกัน กำหนดตัดในวันที่ 15 เมษายนนี้ ส่วนพันธุ์ชะนี ราคาที่กำหนดตัดอยู่ไม่ต่ำกว่า 100 บาท

ซึ่งสงกรานต์นี้ก็ได้นัดคนงานเข้ามาตัดส่งแผงทุเรียนแล้ว สำหรับความเสียหายของทุเรียนที่โดนลมในรอบนี้ เสียหายกว่า 5 ตัน คิดเป็นมูลค่าความเสียหายอยู่ที่หลายล้านบาท ซึ่งตนคิดว่าไม่ใช่แค่สวนตนเพียงสวนเดียวแน่ที่ได้รับความเสียหายเช่นนี้ ทั้งนี้ทุเรียนที่กองอยู่ทั้งหมดนี้แม้ว่าบางลูกสีของเนื้อเริ่มจะได้แล้ว แต่ตนก็จะเก็บทิ้งทั้งหมด เนื่องจากคุณภาพแป้งและน้ำตาลยังไม่ดีและมีคุณภาพพอ จะนำไปแปรรูปเป็นทุเรียนทอดหรือกวนก็ไม่ได้ เท่ากับหอบเงินทิ้งไปทั้งที่เห็นเงินอยู่ตรงหน้าแล้ว