ตำรวจชี้จับ ‘โกตี๋’ ยึดกม. ยันไทยเวียดนามสัมพันธ์ดี เชื่อขอส่งตัวได้

Home / ข่าวทั่วไป / ตำรวจชี้จับ ‘โกตี๋’ ยึดกม. ยันไทยเวียดนามสัมพันธ์ดี เชื่อขอส่งตัวได้

รองโฆษก ตร. ชี้ติดตามตัว “โกตี๋” ยึดหลักตามกฎหมาย เผย ตำรวจไทยและเวียดนาม มีความสัมพันธ์ที่ดี ขอส่งตัวโกตี๋ได้

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. กรณีการติดตามตัวนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ แกนนำคนเสื้อแดงปทุมธานี หลังจากที่มีกระแสข่าวว่าได้หลบหนีจากประเทศลาวไปที่ประเทศเวียดนาม โดยเชื่อว่าในส่วนของฝ่ายความมั่นคงมีการข่าวอยู่แล้ว ทั้งนี้เนื่องจากในส่วนของผู้ต้องหามีคดีติดตัวอยู่หลายคดี ซึ่งระหว่างประเทศต่างๆก็จะมีหลักการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอยู่แล้ว โดยอัยการสูงสุดจะเป็นผู้ประสานงานกลาง แต่หากประเทศใดไม่มีหลักการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ก็ต้องพิจารณาใช้หลักการทูต ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยมีการดำเนินการผ่านวิธีการทางการทูตมาแล้ว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยที่ผ่านนั้น ความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยและเวียดนาม ก็เป็นไปอย่างดีมาโดยตลอด

ขณะที่การดำเนินคดีกับเครือข่ายคนอื่นๆของโกตี๋ นั้น ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการแจ้งข้อหากับทั้ง 9 คน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ ก็จะต้องเร่งรวบรวมหลักฐานที่เกี่ยวข้องให้มากที่สุดเพื่อสรุปสำนวน และหากพบว่ามีความเชื่อมโยงกับคดีที่ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินการ ก็จะส่งสำนวนให้กับทางดีเอสไอต่อไป

นอกจากนี้ ในส่วนความคืบหน้าในการตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์ 2,200 ตู้ในพื้นที่ย่านบางพลี ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตรวจสอบเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งได้สิ้นความสงสัย พร้อมกับมองเห็นภาพรวมต่างๆที่ชัดเจนมากขึ้น ส่วนที่ผู้ต้องหาให้การว่าอาวุธที่พบใน 2 ตู้ เชื่อมโยงกับนักการเมืองนั้น เจ้าหน้าที่จะต้องตรวจสอบหาความเชื่อมโยงอย่างละเอียดต่อไป