รวบยกแก๊ง! กลุ่มเยาวชนขนยาบ้า 6.6 แสนเม็ด แหกด่านหนี

Home / ข่าวทั่วไป / รวบยกแก๊ง! กลุ่มเยาวชนขนยาบ้า 6.6 แสนเม็ด แหกด่านหนี

ตำรวจภูธรภาค 5 สกัดจับแก๊งเยาวชนลักลอบขนยาบ้า 6.6 แสนเม็ด ฝ่าด่านตรวจสุดท้ายโดนรวบยกแก๊ง

วันนี้ 28 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าว จ.เชียงใหม่ รายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับแก๊งเยาวชนขนยาบ้า 6.6 แสนเม็ด แหกด่านหนีข้ามจังหวัด ตำรวจเผยเด็กวัย 16 ร่วมขบวนการทำทีให้ตำรวจตรวจบิ๊กไบค์เปิดทางให้รถขน แต่ไม่รอดถูกจับยกแก๊ง ขณะที่ตำรวจเชียงราย-แม่ฮ่องสอน ยึดฝิ่นดิบ 47 กิโลกรัม

ของกลางเป็นยาบ้ารวมกว่า 760,600 เม็ด , ฝิ่นดิบ 47 กิโลกรัม เฮโรอีน 2.2 กิโลกรัม รวมมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท ถูกนำมาแถลงผลการตรวจยึดและจับกุม ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 โดยทั้งหมดเป็นผลการสกัดกั้นจับกุมของตำรวจในจังหวัดเชียงราย แพร่ และ แม่ฮ่องสอนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

คดีสำคัญเป็นคดีที่ตำรวจประจำด่านตรวจหาดรั่ว อ.วังชิ้น จ.แพร่ จับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 4 คน คือ นายอนุชาติ เสกสันติกุล อายุ 22 ปี และ ผู้ต้องหาอีก 3 คน ที่เป็นเยาวชน อายุ 19 , 17 และ 16 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 660,000 เม็ด โดยทั้งหมดได้ร่วมกันขนยาบ้าของกลางฝ่าด่านตรวจ โดยมีการแบ่งหน้าที่กันทำเป็นขบวนการอย่างมืออาชีพทั้งที่เป็นเพียงเยาวชน

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เปิดเผยว่า การลักลอบขนยาบ้าของกลุ่มเยาวชนกลุ่มนี้ เกิดขึ้นในคืนวันที่ 23 มี.ค. ซึ่งเป็นคืนที่มีการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลทีมชาติไทย ทำให้กลุ่มเครือข่ายยาเสพติดมั่นใจว่ากำลังตำรวจประจำด่านจะน้อยลงและการตรวจสอบไม่เข้มข้น จึงได้สั่งการให้เพิ่มกำลังในการตรวจค้นมากขึ้น

กระทั่งเวลา 23.00 น. มีรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ รุ่นฮอนด้าซีบีอาร์ ทำหน้าที่สำรวจเส้นทางขี่ฝ่าด่านตรวจ เจ้าหน้าที่จึงติดตามจับกุม เวลาไล่เลี่ยกันมีจักรยานยนต์อีกหนึ่งคันขี่โดยวัยรุ่นอายุ 16 ปี ขี่มาที่ด่านให้เจ้าหน้าที่ตรวจค้นเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ เวลานั้นได้มีรถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า รุ่นโคโรล่า สีขาว ทะเบียน กร 3572 เชียงราย ขับฝ่าด่านตรวจ เจ้าหน้าที่จึงติดตามพร้อมวิทยุสกัดจับ

โดยรถเก๋งคันดังกล่าวได้ขับหลบหนีข้ามจังหวัดไปยังจังหวัดอุตรดิตถ์ ก่อนจะวกกลับเข้าจังหวัดแพร่ กระทั่งถูกจับกุม โดยสารภาพว่านำยาบ้าของกลางไปทิ้งไว้ห่างจากด่านตรวจประมาณ 3 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบพบยาบ้าของกลางทั้วหมดถูกทิ้งไว้จึงตรวจยึดเป็นของกลาง พร้อมกับจับกุมกลุ่มวัยรุ่นทั้งหมดที่ร่วมขบวนการส่งดำเนินคดี

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ระบุว่า กลุ่มเยาวชนกลุ่มนี้มีอายุไม่มาก แต่พบว่าแบ่งหน้าที่กันทำงานอย่างเป็นระบบ สะท้อนถึงกลุ่มเยาวชนที่หันเข้าสู่วงการค้ายาเสพติดมากขึ้น ซึ่งได้สั่งการไปยังทุกท้องที่ให้สำรวจและจัดทำข้อมูลกลุ่มวัยรุ่นที่เข้าข่ายทั้งหมดเพื่อตรวจสอบ

นอกจากคดีนี้ตำรวจ สภ.แม่เจดีย์ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ยังจับกุมนายยงยุทธ เลิศวลีศิลป์ อายุ 29 ปี และ นายพิชิตชัย เครือแก้ว อายุ 22 ปี พร้อมของกลางฝิ่นดิบอีก 34 กิโลกรัม เช่นเดียวกับตำรวจ สภ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ที่จับกุมผู้ต้องหาได้อีกสองราย พร้อมฝิ่นดิบอีก 13 กิโลกรัม ทั้งหมดสารภาพรับฝิ่นดิบมาจากประเทศเพื่อนบ้านเพื่อนำไปแบ่งขายใน อ.ปาย และ อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน