ดร.ธรณ์ ค้านมหาดไทย หลังเล็งนำป่าชายเลนเสื่อมโทรมไปทำวิลล่า

Home / ข่าวทั่วไป / ดร.ธรณ์ ค้านมหาดไทย หลังเล็งนำป่าชายเลนเสื่อมโทรมไปทำวิลล่า

รองคณะบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดหนักอัดกระทรวงมหาดไทย  หลังเตรียมเสนอ ครม. นำป่าชายเลนเสื่อมโทรมไปทำเป็นวิลล่าแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว 

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (28 มี.ค. 60) ผศ. ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณะบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกมาแสดงความเห็นถึงกรณีที่กระทรวงมหาดไทยเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี ให้นำพื้นที่ป่าชายเลน ในเขต จ.ระนอง 2 แห่ง ที่อยู่ในสภาพเสื่อมโทรม มาทำเป็นวิลล่า ให้กับแรงงานต่างด้าวอยู่ ตามโครงการแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว ว่า

ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์, ป่าชายเลน, แรงงานต่างด้าว

ตนไม่เห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว เพราะมันไม่เข้ากับยุทธศาสตร์การพัฒนาที่ยั่งยืนของประเทศ  อีกทั้งเรี่องแรงงานต่างด้าวไม่ใช่เรื่องของความมั่นคง  เราจึงไม่ควรเอาทรัพยากร อันเป็นสมบัติของชาติ ไปแลกกับการสร้างบ้านให้ชาวต่างชาติอยู่ ในขณะที่มีคนไทยจำนวนมากมาย ที่ยังอยู่ในสลัมแออัด ปราศจากคุณภาพชีวิต

และหากอยากจัดการพื้นที่ป่าชายเลนจริงต้องใช้ความพยายามในการเพิ่มพื้นที่ให้มากขึ้น หรือคงสภาพเดิมให้มากที่สุด หากเห็นว่าเป็นพื้นที่ป่าเสื่อมโทรม สิ่งที่จะต้องรีบทำคือ เข้าไปฟื้นฟูเพื่อให้ความสมบูรณ์ในพื้นที่กลับคืนมา ไม่ใช่เอาอย่างอื่นมาใส่แทน เพื่อให้เสื่อมโทรมยิ่งกว่าเดิม แล้วไปหาที่ใหม่เพื่อปลูกชดเชย