ไข่มดแดงราคาพุ่ง!! กิโลกรัมละ 400-500 บาท

Home / ข่าวทั่วไป / ไข่มดแดงราคาพุ่ง!! กิโลกรัมละ 400-500 บาท

ชาวสวน อ.สะเดา ออกหาไข่มดแดงตามธรรมชาติ ช่วงปิดกรีดยางพารา ราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400-500 บาท

เกษตรกรชาวสวนยางพาราในอ.สะเดา จ.สงขลา เริ่มออกหาไข่มดแดงขายเพื่อสร้างเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว เนื่องจากเข้าสู่ช่วงยางพาราผลัดใบและต้องหยุดกรีดชั่วคราว

นายสุหน่าย สัญลีผล อายุ 73 ปี ชาวบ้าน ม. 6 ต.สำนักขาม อ.สะเดา เผยว่า ได้รวมกลุ่มกับเพื่อนบ้านใช้เวลาช่วงหน้าแล้งพากันไปหาไข่มดแดงขายเพื่อเป็นรายได้เสริม หลังจากที่หยุดกรีดยางพารา เนื่องจากเป็นฤดูผลัดใบในช่วงหน้าแล้งของทุกปี แต่เป็นฤดูกาลของมดแดงที่จะทำรังวางไข่ตามต้นไม้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน หากช้ากว่านี้ไข่มดแดงจะกลายเป็นตัวแก่ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “แม่ปีก” จะไม่เป็นที่นิยมของผู้บริโภค

ส่วนวิธีหาไข่มดแดงจะใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยเอาแป้งมันมาโรยเพื่อไล่ตัวมดออกจากไข่ไม่ทำร้ายมดแดง เพราะยังสามารถสร้างรังใหม่ได้อีก แต่ละวันหาไข่มดแดงได้ 3 -4 กิโลกรัมต่อวัน ราคาประมาณ 400 – 500 บาทต่อกิโลกรัม หาได้เท่าไหร่ไม่พอขายพ่อค้าแม่ค้าแย่งกันซื้อหมดซึ่งแต่ละวันจะมีรายได้สูงสุดเกือบ 2,000 บาท

นายสุหน่าย บอกว่า การหาไข่มดแดงขายมีเวลาแค่เดือนเดียว และเริ่มหายากเพราะพื้นที่ป่าถูกทำลายกลายเป็นพื้นที่เพาะปลูก ปริมาณมดแดงตามธรรมชาติจึงลดลงไปด้วย ที่สำคัญผู้ที่หาไข่มดแดงบางคนใช้ยาฆ่าแมลงพ่นเพื่อเอาไข่ทำให้ตัวมดแดงตายยกรัง และเป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้จำนวนรังมดแดงตามธรรมชาติลดลงอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ กำลังศึกษาวิธีการเลี้ยงมดแดง เพราะความต้องการของตลาดสูงมาก เชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สามารถทำเงินหารายได้เป็นอย่างดีในช่วงที่ต้องหยุดกรีดยางพาราช่วงหน้าแล้ง