ศาลอาญาสั่งจำคุก 50 ปี ‘จุฑามาศ’ อดีตผู้ว่าททท. พร้อมยึดเงิน 62 ล้าน

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลอาญาสั่งจำคุก 50 ปี ‘จุฑามาศ’ อดีตผู้ว่าททท. พร้อมยึดเงิน 62 ล้าน

ศาลอาญาสั่งคุก 50 ปี ‘จุฑามาศ’ อดีตผู้ว่าททท. พร้อมยึดทรัพย์สินคืนแผ่นดิน 62 ล้าน กรณีให้สินบนนักธุรกิจสหรัฐฯแลกกับการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์ 

ศาลอาญารัชดา นัดอ่านคำพิพากษาในคดีทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ โดยพนักงานอัยการคดีพิเศษ 3 เป็นโจทก์
ยื่นฟ้อง นางจุฑามาศ ศิริวรรณ อายุ 70 ปี อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ น.ส.จิตตโสภา ศิริวรรณ อายุ 43 ปี บุตรสาว ร่วมกันเป็นจำเลยฐานกระทำผิด พรบ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502, พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราค่ต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542

ทั้งนี้ ศาลอ่านคำพิพากษา นางจุฑามาศ มีความผิดตามฟ้อง โดยให้จำคุก 50 ปี และลูกสาว น.ส.จิตโสภณ 44 ปี พร้อมให้ยึดทรัพย์สินคืนแผ่นดิน 62 ล้านบาท โดยความผิดของนางจุฑามาศ รวม 11 กระทง กระทงละ 6 ปี แต่เมื่อรวมโทษทุกกระทงแล้ว จึงให้จำคุก นางจุฑามาศ สูงสุดไว้ที่ 50 ปี อย่างไรก็ตาม ทนายจำเลยได้ยื่นหลักทรัพย์เดิมเป็นเงินคนละ 1 ล้านบาท เพื่อขอปล่อยชัาวคราว ศาลอยู่ระหว่างพิจารณา

สำหรับกรณัดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อระหว่าง 25 ก.ย.2545 – 20 ต.ค. 2549 จำเลยที่ 1 เรียกรับเงินจากนายเจอรัลด์ กรีน และนางแพทริเซีย กรีน2 สามีนักธุรกิจชาวอเมริกัน โดย นางจุฑามาศ แนะนำให้สามีภรรยาชาวอเมริกัน จัดตั้งบริษัท หลายๆบริษัท เพื่อเข้าทำสัญญาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพปี 2546 และ ททท.

โดยจำเลยได้เรียกรับเงินจำนวน 52,800 เหรียญสหรัฐ เพื่อแลกกับการให้ บริษัท ของสามีภรรยาได้ทำสัญญาจ้าง และช่วงจ้างการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์ฯ โดย น.ส.จิตตโสภา จำเลยที่ 2 ซึ่งเป็น บุตรสาวจำเลยที่ 1 เป็นผู้ช่วยเหลือสนับสนุนโดยการเปิดบัญชีธนาคาร HSBCPCL ประเทศอังกฤษ , ธนาคาร HSBC INTERNATION Limited ไอยล์ ออฟ เจอร์ซีย์ ธนาคารซิตี้แบงก์และธนาคารแสตนดาร์ด ชาร์เตอร์ ประเทศสิงคโปร์ เพื่อโอนเงินเข้า บัญชีของจำเลย