โกลาหล! ไฟฟ้าดับกระทบหลายจังหวัดในแถบภาคเหนือ

Home / ข่าวทั่วไป / โกลาหล! ไฟฟ้าดับกระทบหลายจังหวัดในแถบภาคเหนือ

กระแสไฟฟ้าขัดข้องส่งผลให้ไฟดับเป็นบริเวณกว้างในหลายจังหวัดทางภาคเหนือตอนบนทั้ง คาดเกิดเหตุขัดข้องในระบบรับไฟจาก โรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง

วันนี้ 29 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าว จ.เชียงใหม่ รายงานว่าเกิดเหตุกระแสไฟฟ้าขัดข้องส่งผลให้ไฟดับเป็นบริเวณกว้างในหลายจังหวัดทางภาคเหนือตอนบนทั้ง จ.เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำปาง และลำพูน สร้างความโกลาหลไปทั่วทุกพื้นที่และยังส่งผลกระทบกับประชาชนและเกือบทุกหน่วยงานรัฐและเอกชนที่ต้องใช้กระแสไฟฟ้าในการทำงาน อย่างเช่นที่กลุ่มงานตำรวจจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ที่ไม่สามารถตรวจสอบข้อมูลระบบใบสั่งได้ ทำให้ประชาชนที่ไปเข้าคิวไม่สามารถเสียค่าปรับและรับใบขับขี่คืนได้ เช่นเดียวกับพนักงานสอบสวนทุกโรงพักที่ไม่สามารถทำการสอบสวนได้เนื่องจากส่วนใหญ่ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในการบันทึกคำให้การ

ขณะที่ลิฟท์ในหลายอาคารติดค้าง แต่ก็สามารถช่วนเหลือผู้โดยสารในลิฟต์ออกมาได้อย่างปลอดภัย และ การจราจรตามแยกต่าง ๆ ที่สัญญาณจราจรใช้งานไม่ได้ ส่วนที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ ประชาชนจำนวนมากต้องผิดหวังไม่สามารถทำบัตรประชาชนและติดต่อราชการอื่นๆ ได้ หลายคนเดินทางมาไกลและต้องลางาน ทำให้เกิดผลกระทบ

เช่นเดียวกับธุรกิจหลายแห่ง เช่น ร้านสะดวกซื้อและร้านกาแฟย่านถนนราชดำเนิน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ที่ไม่สามารถให้บริการลูกค้าได้ ทำให้ขาดรายได้ แม้จะเพียงชั่วระยะหนึ่ง อย่างไรก็ตามในส่วนของหน่วยงานขนาดใหญ่ เช่น โรงพยาบาล ศูนย์การค้า และ โรงแรมขนาดใหญ่ ไม่มีผลกระทบเนื่องจากมีเครื่องสำรองไฟขนาดใหญ่

สำหรับสาเหตุไฟฟ้าดับมีรายงานจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ./EGAT) ว่าเกิดเหตุขัดข้องที่ยังไม่ทราบสาเหตุ ทำให้ไลน์สายส่ง 230 kV ที่รับไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง ได้รับผลกระทบหลุดจากระบบ เป็นเหตุให้ไฟฟ้าดับทั้งจ.เชียงใหม่,เชียงราย,พะเยา,ลำพูน โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาซ่อมแซมแก้ไขราว 1 ชั่วโมงก่อนจะทยอยปล่อยกระแสไฟฟ้า คาดว่าภายในวันนี้จะสามารถส่งกระแสไฟฟ้าได้ทั้งหมด