ชาวบ้านจ.ตรัง เดินทางเข้าแจ้งความ อ้างถูกตำรวจยัดยาบ้า

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านจ.ตรัง เดินทางเข้าแจ้งความ อ้างถูกตำรวจยัดยาบ้า

ชาวบ้านจากเทือกเขาบรรทัด อ.นาโยง จ.ตรัง เดินทางเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองตรัง อ้างถูกตำรวจยัดยาบ้า 

วันที่ 29 มีนาคม 2560 ที่มูลนิธิอันดามัน หมู่ที่ 4 ต.ควนปริง อ.เมือง จ.ตรัง ชาวบ้านจากเทือกเขาบรรทัด อ.นาโยง จ.ตรัง กว่า 100 คนซึ่งมารวมตัวกัน เพื่อเดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาล ทวงถามถึงความคืบหน้ากรณีจัดสรรที่ดินทำกินให้กับชาวบ้าน ต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (29 มี.ค.) เวลาประมาณ 08.00 น.

ขณะที่ชาวบ้านเดินทางมาถึงประมาณ 7-8 คน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองตรัง 4 นายเข้ามาสอบถามชื่อและจดบันทึก โดยให้ตำรวจคนที่ 1 จดชื่อชาวบ้านที่เป็นแกนนำ ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 3 คนแยกไปอีกทาง ก่อนที่จะร้องบอกว่า “นี่ยาบ้าของใคร” ชาวบ้านจึงรีบถ่ายภาพขณะที่ตำรวจทั้ง 4 นายอยู่ในที่เกิดเหตุและมียาบ้าอยู่ในถุงสีขาวยังตกอยู่บนพื้นหน้าตำรวจ ซึ่งชาวบ้านปฏิเสธและร้องเสียงดังว่า พวกตนถูกยัดยาบ้าแล้ว พร้อมโทรศัพท์ให้ชาวบ้านคนอื่น ๆ รีบเดินทางมาเป็นพยาน ทำให้ตำรวจทั้ง 4 นาย เห็นท่าไม่ดีจึงรีบเก็บยาเม็ดสีชมพู ซึ่งบรรจุอยู่ในหลอดพลาสติกสีขาวปิดหัวท้ายมีอยู่กว่า 10 เม็ดกลับไป โดยห้ามไม่ให้ชาวบ้านถ่ายภาพที่ตำรวจอ้างว่าเป็นยาบ้าเอาไว้ จากนั้นจึงรีบขึ้นรถยนต์ขับออกไปอย่างรวดเร็ว

ต่อมา พล.ต.ธวัชชัย รักอาชีพ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน จ.ตรัง ได้เชิญชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ไปพูดคุยกัน ซึ่งหลังการเจราจากันแล้ว ชาวบ้านมีความเห็นว่า น่าจะมีการไปลงบันทึกประจำวันไว้ ที่ สภ.เมืองตรังเพื่อเป็นหลักฐาน เนื่องจากชาวบ้านถูกกล่าวว่า มียาบ้าไว้ในครอบครอง ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ซึ่งตำรวจจะมาอ้างว่า จบแล้วไม่มีอะไรไม่ได้ โดยหลังตกลงกันแล้ว ชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ได้เดินทางเข้าแจ้งความกับตำรวจไว้ ที่สภ.เมืองตรัง พร้อมเปิดภาพจากโทรศัพท์มือถือที่ชาวบ้านได้ถ่ายเอาไว้ให้กับร้อยเวรฯ สภ.เมืองตรัง ได้ดูพร้อมแสดงท่าที่ตำรวจยัดยาบ้าให้ร้อยเวรได้ดูด้วย โดยขอให้ตำรวจทั้ง 4 นายเข้ามาขอโทษที่พยายามยัดข้อหามียาบ้าให้กับชาวบ้าน ทั้งนี้ เชื่อว่ามาจากการสกัดไม่ให้ชาวบ้านทั้งหมด เดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาล

ด้านนายสมนึก พุฒนวล ตัวแทนชาวบ้านรายหนึ่ง กล่าวว่า ไม่อยากให้ทำแบบนี้กับชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ ซึ่งไม่ส่งผลดีต่อตำรวจและรัฐบาลเลย และตั้งแต่เกิดมาเคยได้ยินข่าวชาวบ้านถูกยัดยาบ้าแต่ไม่เชื่อว่าจะมีจริง จนกระทั่งเกิดขึ้นกับพวกตนในวันนี้ ซึ่งตำรวจทั้ง 4 นายบอกเองว่าเป็นยาบ้า บรรจุอยู่ในหลอดพลาสติกสีขาวปิดหัวท้าย ทำให้ชาวบ้านได้รับความเสื่อมเสียเป็นอย่างมากจึงตกลงกันว่าจะไปแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองตรังทั้ง 4 นาย ส่วนการเดินทางไปกรุงเทพ ไม่ไปวันนี้ก็ต้องไปในวันพรุ่งนี้ เพื่อทวงถามถึงความคืบหน้ากรณีที่ดินทำกินของชาวบ้าน

ขณะที่ทางด้าน พล.ต.ต สมพงศ์ ทองใบ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ตรัง ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์และบอกว่าได้คุยกับชาวบ้านแล้ว ว่าไม่มีอะไร ขอให้จบกันไป แต่ชาวบ้านไม่ยอมเพราะเสื่อมเสียศักดิ์ศรี และไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นกับใครอีก