สุดยอด!! เสือโคร่งเพิ่มขึ้น ที่ป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่

Home / ข่าวทั่วไป / สุดยอด!! เสือโคร่งเพิ่มขึ้น ที่ป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่

กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พบเสือโคร่งดำรงชีวิตและขยายพันธุ์ธรรมชาติในรอบ 15 ปี บริเวณพื้นที่มรดกโลกกลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (29 มี.ค. 60) ดร.ทรงธรรม สุขสว่าง ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ออกเปิดเผยหลังทีมนักวิจัย เจ้าหน้าที่ และผู้แทนจากองค์กรจากมูลนิธิฟรีแลนด์และมูลนิธิแพนธีร่า ได้ทำการติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่าในพื้นที่มรดกโลกกลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ เพื่อทำการสำรวจสัตว์ต่างๆ พบว่า

เสือโคร่งเขาใหญ่

ในช่วงปีที่ผ่านมาเสือโคร่งในพื้นที่ได้มีจำนวนเพิ่มขึ้น หลังจากที่กล้องที่ตั้งไว้สามารถเก็บภาพเสือโคร่งได้ทั้งหมด 18 ตัว แบ่งเป็นเพศผู้ 5 ตัว เพศเมีย 7 ตัว และลูกเสือโคร่ง 6 ตัว ซึ่งจากจำนวนการเพิ่มขึ้นของเสือโคร่งดังกล่าว ทำให้บ่งชี้ว่าระบบนิเวศในพื้นที่มรดกโลกกลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ยังคงมีความอุดมสมบรูณ์อยู่

อย่างไรก็ดีจากการพบเสือโคร่งดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องปกปิดถิ่นที่อยู่ที่ชัดเจนของประชากรเสือโคร่งไว้เป็นความลับ เพื่อป้องกันภัยคุกคามจากกลุ่มผู้ลักลอบล่าเสือโคร่งได้ แต่กระนั้นผืนป่าที่พบเสือโคร่งในธรรมชาติมากสุด คือกลุ่มป่าตะวันตกซึ่งมีมากกว่า 150-200 ตัว