กระแสหมอหื่นยังแรง! ชาวบ้านชูป้าย ‘ไม่ต้องการแพทย์ไร้จรรยาบรรณ’

Home / ข่าวทั่วไป / กระแสหมอหื่นยังแรง! ชาวบ้านชูป้าย ‘ไม่ต้องการแพทย์ไร้จรรยาบรรณ’

นายก อบต.บ้านดง อ.แม่เมาะ พร้อมชาวบ้านร่วม 30 คน บุกโรงพยาบาลแม่เมาะ ชูป้าย ‘ไม่ต้องการแพทย์ไร้จรรยาบรรณ’

วันที่ 30 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าว จ.ลำปาง รายงานว่าเมื่อช่วงกลางคืน 29 มี.ค. ที่ผ่านมา ที่บริเวณหน้าโรงพยาบาลแม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง กลุ่มชาวบ้านและเยาวชนในอำเภอแม่เมาะ ร่วม 30 คน นำโดยนายศุกร์ ไทยธนะสุกานต์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านดง และนายสมยงค์ หมูแก้วเครือ ประธานสภาประชาชนอำเภอแม่เมาะ ได้มารวมตัวกันพร้อมชูป้ายข้อความ “ ชาวแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ ไม่ต้องการแพทย์ไร้จรรยาบรรณมารักษาเรา” “สภาประชาชนอำเภอแม่เมาะ ไม่ต้องการแพทย์ไร้จรรยาบรรณมารักษา”

ทางด้านนายศุกร์ กล่าวว่าหลังจากทราบข่าวที่มีการเผยแพร่กันในสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ก็เห็นว่าหมอที่ตกเป็นข่าวทำอนาจารพยาบาล ก็รู้สึกว่าหมอไร้จรรยาบรรณ อยากให้ผู้บริหารโรงพยาบาลได้พิจารณาด้วย เพราะที่ผ่านมาอำเภอแม่เมาะมีแต่คนนำสิ่งไม่ดีมาไว้ และปัญหาในอำเภอแม่เมาะก็มีมากอยู่แล้วขออย่าเอาหมอที่มีปัญหามาไว้ในอำเภอแม่เมาะอีกเลย เพราะประชาชน ชาวบ้านก็วิตกกังวล หากเป็นไปได้ขอเอาหมอจากแม่เมาะด้วย

ส่วนชาวบ้านที่เป็นผู้หญิงก็ระบุว่า หลังทราบข่าวก็รู้สึกตกใจ และเมื่อรู้ว่าหมอที่ก่อเหตุได้ย้ายมาอยู่ที่โรงพยาบาลอำเภอแม่เมาะ ตนเองก็ยิ่งกังวล เพราะหากตนเอง แม่ ญาติที่เป็นผู้หญิงป่วยและต้องมารักษาก็ต้องรักษากับหมอและเราจะไว้ใจได้อย่างไร ซึ่งมันเป็นเรื่องที่วิตกกังวล อันที่จริงก็เห็นใจทั้งสองท่านโดยเฉพาะกับหมอก็อยากให้หมอออกมาชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นเพื่อความกระจ่าง แต่เมื่อเป็นแบบนี้ก็ไม่อยากให้อยู่อยากได้หมอที่เก่งด้วยและมีศิลธรรมจรรยาบรรณด้วย

ขณะที่ทางผู้บริหารสำนักงานสาธารณะสุขจังหวัดลำปาง ก็ได้ระบุว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องส่วนตัวขออย่านำมารวมกับองค์กรรวม เพราะขณะนี้ก็มีการตั้งบุคคลภายนอกขึ้นสอบสวนในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับส่วนรวมแล้ว ซึ่งเป็นคนละส่วนกับแพทย์สภาที่จะสอบสวนเอง ส่วนเรื่องส่วนตัวก็ต้องให้ว่ากันไปตามกฎหมาย แต่ทั้งนี้อยากให้มองภาพรวมเพราะหากเรื่องไม่จบประชาชนก็จะได้รับผลกระทบตามมา ทั้งเรื่องแพทย์ที่จะให้บริการประชาชนที่มีจำนวนน้อย และหากยังเกิดเรื่องแพทย์ พยาบาลที่จะมาบรรจุใหม่ก็จะไม่อยากมาก็จะทำให้แพทย์ พยาบาลไม่เพียงพอส่งผลกับประชาชนตามมาอีก

ส่วนแพทย์ที่ตกเป็นผู้ต้องหากระทำอนาจารพยาบาล หลังเกิดเหตุถูกย้ายจากโรงพยาบาลเมืองปน มาประจำที่โรงพยาบาลอำเภอแม่เมาะ จนกระทั้งเป็นข่าวดัง ชาวบ้านจึงออกมาคัดค้านและต้องการให้ย้ายแพทย์ออกนอกพื้นที่ ซึ่งเจ้าตัวหลังจากที่ผู้สื่อข่าวพยายามติดตามทำข่าวได้ขอลาหยุดพักร้อน คาดว่าจะกลับมาทำงานอีกครั้งในสัปดาห์หน้า