ศาลไม่ให้ประกันตัว “อดีตผู้ว่าฯ ททท.-ลูกสาว” คดีรับสินบน หวั่นหลบหนี

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลไม่ให้ประกันตัว “อดีตผู้ว่าฯ ททท.-ลูกสาว” คดีรับสินบน หวั่นหลบหนี

ศาลไม่ให้ประกันตัว ‘จุฑามาศ’ อดีตผู้ว่าฯ ททท. และลูกสาว หลังถูกตัดสินจำคุกในคดีรับสินบนงานเทศกาลภาพยนตร์ ชี้  เป็นความผิดร้ายแรงหวั่นหลบหนี 

วันที่ 31 มีนาคม 2560 เวลา 9.30 น. ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดฟังผลคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวของ นางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ น.ส.จิตติโสภา ศิริวรรณ บุตรสาว ในคดีทุจริตติดสินบนจัดงานประกวดภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ โดย ศาลมีคำพิพากษายกคำร้อง ระบุว่า คดีดังกล่าวเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง และเป็นความผิดร้ายแรง หากให้ประกันตัวเกรงจะหลบหนี

ทั้งนี้ ทั้งคู่ตกเป็นจำเลยในฐานความผิด 3 ข้อหา คือ เป็นพนักงานเรียกรับ หรือรับทรัพย์สิน ประโยชน์ใดสำหรับตนเอง หรือผู้อื่นโดยมิชอบฯ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหาย หรือปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต และกระทำการไม่ให้มีการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรม เอื้อให้ผู้เข้าทำการเสนอราคานั้นเป็นผู้มีสิทธิตามสัญญาแก่หน่วยของรัฐ

และศาลอาญาคดีทุจริตและพฤติมิชอบกลาง พิพากษาจำคุกนางจุฑามาศ 66 ปี แต่ศาลให้จำคุกตามโทษสูงสุด 50 ปี และ น.ส.จิตติโสภา จำคุก 44 ปี ในฐานะผู้สนับสนุนให้กระทำความผิด จากกรณีเรียกรับเงินจากนายเจอรัลด์ และนางแพทริเซีย กรีน นักธุรกิจภาพยนตร์สัญชาติอเมริกัน เพื่อให้ได้สิทธิจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ หรือบางกอกฟิล์มเฟสติวัล ระหว่างปี 2546-2550 รวมเป็นเงิน 1.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 65 ล้านบาท

ด้าน นายธนกร แหวกวารี ทนายความ ของ นางจุฑามาศ และบุตรสาว เปิดเผยว่า หลังจากที่ศาลไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว จำเลยมีความเครียดเล็กน้อย และยังยืนยันจะขอสู้คดีต่อ จากนี้จะกลับไปหารือกัน เนื่องจากคดีนี้ยังสามารถยื่นขออุทธรณ์ปล่อยตัวชั่วคราวได้อีก แต่ต้องหาเหตุผลและหลักฐานใหม่มาให้ศาลพิจารณา

ซึ่งหลังจากนี้จะนำเหตุผลของศาลทั้ง 3 ข้อ ประกอบด้วย ข้อหาร้ายแรง ถูกจำคุกในอัตราโทษสูง และเกรงว่าจะหลบหนี นำกลับไปพิจารณาเพื่อหาเหตุผลและหลักฐานใหม่มาหักล้าง ก่อนยื่นขอให้ศาลพิจารณาใหม่อีกครั้ง ซึ่งยังระบุไม่ได้ว่าจะเป็นเมื่อใด