ชาวบ้านที่พะเยาแห่รับทรัพย์ หลังลุยขุดหาแมงมันสร้างรายได้

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านที่พะเยาแห่รับทรัพย์ หลังลุยขุดหาแมงมันสร้างรายได้

ชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดพะเยาต่างลุยขุดหาแมงมันสร้างรายได้ หลังมีราคาสูงกิโลกรัมละ 2,000 บาท เหตุเป็นของหายากอาหารยอดฮิตตามฤดูกาล

วันนี้ (31 มี.ค. 60)  ที่อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ชาวบ้านจำนวนมากต่างพากันเดินเท้าลุยทุ่งไปหาขุดแมงมันตามจอมปลวก เพื่อหาเป็นรายได้พิเศษในช่วงนี้หลังจากไข่แมงมันมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 2,000 บาท

โดยนายเดช พรมเสน 1 ในชาวบ้านขุดหาไข่แมงมันออกขาย เผยว่าในช่วงนี้ไข่แมงมันเริ่มที่จะออกแล้วแต่ถ้าจะไม่มากเท่าไหร่นัก จึงต้องเว้นช่วงว่างในการหา ซึ่งการหาไข่แมงมันต้องอาศัยการสังเกต หากดินมีรอยพรุนๆ แสดงว่าจะมีแมงมันไข่อยู่  จากนั้นจะเสาะหารูเพื่อทำการขุดเข้าหาหลุมที่แมงมันอาศัยอยู่ โดยไข่แมงมันจะได้ปริมาณตามขนาดหลุม หากเจอหลุมใหญ่ก็จะได้ไข่แมงมันปริมาณมากเป็นพิเศษ ซึ่งก็ถือว่าสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดีในช่วงนี้

ไข่แมงมัน, ข่าวจังหวัดพะเยา

ทั้งนี้หลังจากได้ไข่แมงมันมาแล้วยังขายไม่ได้โดยทันที ต้องนำมาล้างโดยการร่อนด้วยน้ำสะอาด กับผ้าขาวบาง เพื่อล้างดินโคลนที่ติดปะปนมากับแมงมันและไข่ออก จากนั้นก็จะนำออกมาจำหน่ายหรือนำมารับประทาน ซึ่งจะขายโดยการใช้ถ้วยขนาดเล็กตวง ราคาอยู่ที่ถ้วยละ 20-30 บาท อยู่ที่ไข่มากหรือน้อย

โดยในช่วงนี้ชาวบ้านสนใจที่จะหามารับประทานกันเป็นอย่างมาก โดยจะนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิดทั้งเจียวใส่ไข่ แกง กับผักหลาย ซึ่งชาวบ้านทางเหนือส่วนใหญ่เชื่อว่าในปีหนึ่งๆ จะหาโอกาสกินไข่แมงมันได้สักครั้งถึงแม้ว่าสนนราคาจะแพงมาก แต่ก็จะเสาะหาเพื่อนำมารับประทานกัน