พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม ช่วงเทศกาลสงกรานต์

Home / ข่าวทั่วไป / พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม ช่วงเทศกาลสงกรานต์

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เป็นประธานพิธีปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมและอำนวยความสะดวกจราจร ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2560 ที่ ลานจอดรถสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) ถนนกำแพงเพชร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร

​เนื่องด้วยวันที่ 13-17 เมษายน2560 เป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งมติคณะรัฐมนตรีกำหนดให้เป็นวันหยุดราชการต่อเนื่อง รวม 5 วัน และเป็นเทศกาลสำคัญที่จะมีพี่น้องประชาชนในกรุงเทพมหานคร เดินทางกลับภูมิลำเนาและไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อการเดินทางสัญจรของประชาชนผู้ใช้ รถใช้ถนน ตลอดจนปัญหาความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

​สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) จึงได้กำหนดมาตรการเพื่อให้ทุกหน่วยในสังกัดที่เกี่ยวข้องดำเนินการในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2560 ทั้งในด้านการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม การรักษาความสงบเรียบร้อย การป้องกันและ ลดอุบัติเหตุทางถนน และการดูแลอำนวยความสะดวกด้านการจราจร โดยกำหนดให้ทุกหน่วยจัดพิธีปล่อยแถวระดม กวาดล้างอาชญากรรมและยาเสพติด การอำนวยความสะดวกการจราจร ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2560 พร้อมกัน ทั่วประเทศ ในวันศุกร์ที่ 31 มี.ค.60 เวลา 16.00 น. โดยส่วนกลางกำหนดให้กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เป็นเจ้าภาพหลักร่วมกับกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) จัดทำพิธีปล่อยแถวที่ลานจอดรถสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) ถนนกำแพงเพชร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร

โดยมี พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เป็นประธานในพิธีและมี พล.ต.ท. ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รอง ผบช.น. (รับผิดชอบงานป้องกันปราบปราม) ร่วมในพิธีปล่อยแถว สำหรับกำลังพลในการปล่อยแถวเป็นการสนธิกำลังของ บช.น. (บก.น.๑, ๒, สปพ., จร.) และ บช.ก. (บก.ป., ทล., ทท.) ยอดกำลังรวมทั้งสิ้น 224 นาย ซึ่งนอกจากการปล่อยแถวในบริเวณดังกล่าวแล้ว บช.น. ยังได้สั่งการให้ทุก บก. ในสังกัด ดำเนินการปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมและอำนวยความสะดวกจราจร ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2560 โดยพร้อมเพรียงกันในพื้นที่รับผิดชอบอีกด้วย มีรายละเอียดดังนี้
– บก.น.๓​ ลานจอดรถ บก.น.๓​​​​​​ยอดกำลังพล 200 นาย
– บก.น.๔​ ลานจอดรถตลาดหัวมุม ถนนประดิษฐ์มนูธรรม เขตลาดพร้าว​ยอดกำลังพล 200 นาย
– บก.น.๕ ​ศูนย์การค้า เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อน ถนนเจริญกรุง ​​ยอดกำลังพล ๑๘๐ นาย
– บก.น.๖ ​วงเวียนโอเดียน ถนนเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ ​​​ยอดกำลังพล 190 นาย
– บก.น.๗ ​สถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน​​​ยอดกำลังพล 265 นาย
– บก.น.๘ ​พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (วงเวียนใหญ่) ​ยอดกำลังพล 240 นาย
– บก.น.๙ ​โรงเบียร์ฮอลแลนด์ พื้นที่ สน.ท่าข้าม​​​​ยอดกำลังพล 500 นาย

สำหรับมาตรการการรักษาความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยให้แก่ประชาชน บช.น. ได้ดำเนินการดังนี้

1. ได้มีการระดมกวาดล้างอาชญากรรม ระหว่างวันที่ 1-10 เมษายน 2560 เพื่อตัดโอกาสในการกระทำความผิด

​2. สั่งการให้ทุก สน. จัดรถยนต์สายตรวจ รถจักรยานยนต์สายตรวจ และสายตรวจเดินเท้า ปรากฏกายเพื่อป้องกันเหตุในสถานที่จัดงานสงกรานต์และในสถานที่สำคัญ เช่น สถานีขนส่งผู้โดยสาร หมู่บ้านจัดสรร ร้านทอง ร้านค้าร้านสะดวกซื้อ เป็นต้น

3. ให้ทุกพื้นที่ตรวจสอบกล้องโทรทัศน์วงจรปิดที่อยู่ในความดูแลของส่วนราชการและภาคเอกชนให้อยู่ในสภาพที่ พร้อมใช้งาน​
การอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยด้านการจราจร ได้ดำเนินการดังนี้

– ให้ทุก สน.บริหารจัดการจราจรในบริเวณสถานีขนส่ง ท่าอากาศยานดอนเมือง และบริเวณสถานีรถไฟ ที่อยู่ในพื้นที่ อย่างให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด ในช่วงที่มีประชาชนเดินทางเข้าออกกรุงเทพมหานคร

​-ให้จัดกำลังตำรวจเต็มอัตรา ในการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ขาออกจากกรุงเทพมหานคร วันที่ 9-11 เมษายน 2560 และขาเข้ากรุงเทพมหานคร วันที่ 15-17 เมษายน 2560

– ให้ทุก สน. กวดขันจับกุมความผิดด้านการจราจร เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากการจราจร

-ให้ทุก สน. ตั้งจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ บริเวณสถานีขนส่งโดยสารสาธารณะ และในจุดที่เป็นเส้นทางออกเมือง และจุดที่มีปัญหาอุบัติเหตุบ่อยครั้ง หากพบการกระทำความผิดจะให้พนักงานสอบสวนดำเนินการข้อศาลสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ การตั้งจุดตรวจเพื่อป้องกันการแข่งรถในทาง การขับขี่รถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยถึงความเดือดร้อนของผู้อื่น หากพบการกระทำความผิดจะให้พนักงานสอบสวนดำเนินการยื่นต่อศาลข้อให้มีคำสั่งริบรถ โดยให้นำคำสั่ง คสช. ที่ 22/58 และ 46/58 มาปฏิบัติโดยเคร่งครัด

-การกวดขันจับกุมรถยนต์ที่บรรทุกภาชนะบรรจุน้ำหรือบรรทุกอุปกรณ์การเล่นสาดน้ำหรือบรรทุกคนโดยสารเพื่อการเล่นสาดน้ำสงกรานต์ และห้ามจอดรถเปิดเครื่องเสียงดังเพื่อให้คนเต้นบนรถยนต์หรือริมถนน

สำหรับการเล่นน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ บช.น. ขอความร่วมมือให้พี่น้องประชาชน

​1. แต่งกายสุภาพเรียบร้อย ไม่แต่งตัวโป๊เปลือยหรือล่อแหลม และงดใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้อื่นได้

​2. ห้ามพกพาอาวุธไปในที่สาธารณะ

​3. การจำหน่ายสุราและการดื่มสุราในสถานที่ที่กฎหมายกำหนดห้ามไว้

​4. ให้ประชาชนที่ออกมาเที่ยวงานสงกรานต์ไม่ควรนำทรัพย์สินมีค่าติดตัวหรือวางไว้ในรถยนต์

​5. ให้ประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตา คอยสอดส่อง สังเกต จดจำตำหนิรูปพรรณบุคคลและยานพาหนะต้องสงสัย ที่อาจเข้ามาก่อความไม่สงบเรียบร้อยบริเวณสถานีที่จัดงานหรือสถานที่ที่มีประชาชนอยู่เป็นจำนวนมาก โดยหากพบบุคคลหรือยานพาหนะที่มีพิรุธ ต้องสงสัย ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทราบโดยเร็ว

ทั้งนี้หลังการปล่อยแถวระดมกวาดล้างฯ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวราขาน รอง ผบ.ตร. ได้ประชาสัมพันธ์ให้ พี่น้องประชาชนทราบถึงช่องทางการแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย ผ่านทางแอปพลิเคชั่น Police i Lert U รวมทั้งสายด่วน 191 พร้อมทั้งเยี่ยมชมบู๊ทนิทรรศการประชาสัมพันธ์ในบริเวณพิธี