ผบก.ทล.แจงรถจดทะเบียนหลังปี 54 ต้องคาดเข็มขัดทุกที่นั่ง

Home / ข่าวทั่วไป / ผบก.ทล.แจงรถจดทะเบียนหลังปี 54 ต้องคาดเข็มขัดทุกที่นั่ง

ผบก.ทางหลวง แจง รถจดทะเบียนก่อนปี 54 คาดเข็มขัดแค่ตอนหน้า แต่ถ้าจดทะเบียนหลังจากนั้นต้องคาดทุกที่นั่ง -กระบะหลังมีหลังครอบไม่ผิด

วันนี้ 5 เม.ย. 60 พล.ต.ต.สมชาย เกาสำราญ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น ว่าตำรวจทางหลวงดำเนินการกวดขันวินัยการจราจรมาตลอด ซึ่งจะตรวจเข้มข้นมาขึ้น ตั้งแต่วันที่ 4-10 เมษายนนี้ ก่อนถึงเทศกาลสงกรานต์ และต่อเนื่องไปช่วงเทศกาล โดยเน้นมาตรการทั้ง 10 ข้อหา ตามพรบ.จราจร ที่อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ

ส่วนการการคาดเข็มขัดนิรภัย ให้คาดเข็มขัดนิรภัยในรถโดยสาร พล.ต.ต.สมชาย ระบุว่าได้ชี้แจงให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงถือปฏิบัติให้ตรงกัน คือ รถนั่งส่วนบุคคลที่จดทะเบียนกับกรมขนส่งทางบก ก่อน พ.ศ. 2531 ไม่ต้องมีเข็มขัดนิรภัย แต่ถ้าจดหลังปี พ.ศ. 2531-2553 ต้องมีเข็มขัดนิรภัยตอนหน้า แต่หากจดทะเบียนตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2554 เป็นต้นมา ต้องเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง ซึ่งจะยึดตามรถที่จดทะเบียนหากเป็นไปตามเงื่อนไขดังกล่าวก็ไม่ผิดกฏหมาย

ส่วนท้ายรถกระบะจะบังคับใช้พรบ.จราจรทางบก คือ คือต้องมีแคป หลังคาป้องกัน หรืออุปกรณ์ป้องกัน ไม่ผิดกฏหมาย หากเป็นรถกระบะที่ไม่มีอุปกรณ์ป้องกันปกคลุม ถ้ามีผู้โดยสารนั่งมาก็ดำเนินการตามกฏหมาย

ที่มา… INN