ตร.เมืองคอนรวบแก๊งเงินกู้นอกระบบ รับนโยบาย คสช. คุมผู้ต้องหา 3 คน

Home / ข่าวทั่วไป / ตร.เมืองคอนรวบแก๊งเงินกู้นอกระบบ รับนโยบาย คสช. คุมผู้ต้องหา 3 คน

ตำรวจเมืองคอนน้อมรับนโยบายรัฐบาล และ คสช.ระดมกำลังออกสืบสวนติดตามจับกุมแก๊งเงินกู้นอกระบบวันแรกจับกุม 3 ผู้ต้องหา พร้อมเงินสดของกลางเกือบ 30,000 บาท – สอบประวัติพบ 1 ใน 3 ผู้ต้องหามีหมายจับศาล จ.พิษณุโลกข้อหาทำร้ายร่างกาย

วันที่ 8 เม.ย.60 พ.ต.อ.เชาวศิลป์ บุญประดิษฐ์ รอง ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.รังสรรค์ สุขเกื้อ ผกก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช นำกำลังออกสืบสวนสอบสวนติดตามจับกุมแก๊งเงินกู้นอกระบบตามคำสั่งรัฐบาล และ คสช. โดยทางเจ้าหน้าที่สืบสวนพบว่าในจังหวัดนครศรีธรรมราช มีนายทุนเงินกู้นอกระบบจากภาคกลางภาคใช้คนประมาณ 50 คน มาเช่าบ้านในตัวเมืองนครศรีธรรมราช ก่อนกระจายกันออกปล่อยเงินกู้นอกระบบทั่วจังหวัด

เงินกู้นอกระบบ, ข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราช

โดยคิดอัตราดอกเบี้ยเกินที่กฎหมายกำหนด อย่างน้อยร้อยละ 20 ขึ้นไป และรถจยย. รถยนต์ หลายคันเป็นพาหนะขับตระเวนขับดอกเบี้ย นอกจากนี้ยังข่มขู่ คุกคามลูกหนี้ที่หาเงินมาจ่ายดอกเบี้ยไม่ทันสร้างความเดือดร้อนให้กับลูกหนี้เป็นอย่างมาก

ต่อมา พ.ต.อ.รังสรรค์ สุขเกื้อ ได้รับแจ้งว่าแก๊งเงินกู้นอกระบบกำลังตามเก็บดอกเบี้ย และข่มขู่ลูกหนี้บริเวณตลาดหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช จึงสั่งการให้ พ.ต.ต.กงกฤช ทองนุ่น สว.กก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช นำกำลังตำรวจไปตรวจสอบ พบแก๊งเงินกู้จำนวน 3 คน กำลังข่มขู่ลูกหนี้ จึงเข้าจับกุมพร้อมของกลางเงินสดซึ่งเป็นดอกเบี้ยที่เก็บจากลูกหนี้จำนวนเกือบ 30,000 บาท จึงควบคุมตัวพร้อมของกลางมาสอบสวนที่ กก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช

จากการสอบสวนทราบชื่อผู้ต้องหาประกอบด้วยนายยุทธนา กิจจา อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26/1 หมู่ 2 ต.ธำรงค์ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร นายชยพล เพชรเกลอ อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56/1 หมู่ 17 ต.ปากแรต อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี และนายอุเทน ทิพยัฆค์ อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12 หมู่ 6 ต.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี

เงินกู้เงินกู้นอกระบบ

ตรวจสอบประวัติพบว่านายอุเทน มีหมายจับศาลจังหวัดพิษณุโลก ในข้อหาทำร้ายร่างกาย จึงแจ้งประสาน สภ.เมือง พิษณุโลก มารับตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนนายยุทธนา กิจจา มีประวัติเคยจับกุมดำเนินคดีในข้อหาให้กู้เงิน โดยเรียกรับดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด ในท้องที่ จ.กระบี่

พ.ต.อ.เชาวศิลป์ บุญประดิษฐ์ เปิดเผยว่ารัฐบาล และ คสช.มีนโยบายในการปราบปรามแก๊งเงินกู้นอกระบบทั่วประเทศ จึงสั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ออกสืบสวนจับกุมผู้ต้องหา 3 คน เบื้องต้นทำบันทึกประวัติ และรวบรวมพยานหลักฐาน พร้อมติดต่อผู้เสียหายมาแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ส่วนนายอุเทน ซึ่งมีหมายจับศาล จ.พิษณุโลก ในข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่น ๆ ได้แจ้งให้ทาง สภ.เมือง พิษณุโลก มารับตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้มงวดกวดขันออกสืบสวนติดตามจับกุมแก๊งเงินกู้นอกระบบที่เข้ามาปล่อยเงินกู้โดยผิดกฎหมายและเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดมาดำเนินคดีตามคำสั่งของรัฐบาลและ คสช.อย่างต่อเนื่องต่อไป จึงขอให้ผู้เสียหายที่ได้รับความเดือดร้อนไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวนในแต่ละท้องที่ได้