ศาลยกคำร้องรื้อฟื้น คดีชายหูหนวกฆ่าคน ชี้หลักฐานใหม่อ่อนไม่เพียงพอ

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลยกคำร้องรื้อฟื้น คดีชายหูหนวกฆ่าคน ชี้หลักฐานใหม่อ่อนไม่เพียงพอ

ศาลจังหวัดสิงห์บุรีพิพากษายกคำร้องรื้อฟื้นคดีชายหูหนวกฆ่าคนเมื่อปี51 ชี้พยานหลักฐานใหม่ไม่เพียงพอ

วันนี้ (11 เม.ย.60) ศาลจังหวัดสิงห์บุรี พิพากษายกคำร้องในคดีที่นายพัสกร สิงคิ อายุ 28 ปี ชาวตำบลบ้านจ่า อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี จำเลยคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่น เมื่อปี 2551 ซึ่งมีความบกพร่องทางด้านการได้ยินหูหนวก ตามพระราชบัญญัติการรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่ พ.ศ.2526

คนหูหนวก, ฆ่าคน, รื้อคดี, แพะ

โดยศาลเห็นว่าพยานที่ผู้ร้องนำมาสืบล้วนแต่เป็นพยานหลักฐาน ที่เพิ่งหยิบยกขึ้นมากล่าวอ้างหลังเกิดเหตุ เป็นเวลากว่า 2 ปี ย่อมมีโอกาสที่จะแต่งเติมเรื่องราวขึ้นให้ผิดไปจากความเป็นจริงได้ง่ายและพยานปากอื่นที่นำมาสืบไม่ใช่เป็นประจักษ์พยานที่รู้เห็นเหตุการณ์ขณะเกิดเหตุ ศาลจึงเห็นว่าผู้ร้องไม่มีพยานหลักฐานใหม่เพียงพอ ที่จะแสดงให้เห็นว่า ผู้ร้องไม่ได้กระทำความผิด พิพากษายกคำร้อง

ทั้งนี้ ทันทีที่ทราบคำตัดสินของศาล ทำให้ครอบครัวนายพัสกร ถึงกับร้องให้ โดยมารดาถึงกับทรุดตัวลงบันไดหน้าศาล พร้อมกล่าวว่าถ้าเป็นครอบครัวคุณแล้วจะคิดยังไงที่ต้องมาติดคุก

สำหรับคดีนี้ศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ให้จำคุก 20 ปี โดยพ่อแม่ของผู้ต้องขังไม่เชื่อว่าลูกชายกระทำผิดจริง จึงมายื่นคำร้องขอความเป็นธรรมต่อกระทรวงยุติธรรม จนกระทั่งพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พบพยานหลักฐานใหม่และหลังศาลรับรื้อฟื้นคดีนายพัสกร ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว หลังติดคุกระหว่างการพิจารณาคดีนาน 5 ปี แต่สุดท้ายหลังศาลพิจารณาได้มีคำสั่งยกคำร้องรื้อฟื้นคดีดังกล่าว ทำให้ นายพัสกร ต้องถูกจำคุกต่อไปตามคำพิพากษา

ภาพจากเพจ อีจัน