แฉ! บริษัทขายตรงลอยแพสมาชิกทัวร์ญี่ปุ่น เคยหลอกหลายครั้งตั้งแต่ปี 57

Home / ข่าวทั่วไป / แฉ! บริษัทขายตรงลอยแพสมาชิกทัวร์ญี่ปุ่น เคยหลอกหลายครั้งตั้งแต่ปี 57

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เตือนประชาชนที่จ่ายเงินประมาณ 4,000-9,000 บาท การจ่ายเงินลักษณะนี้เป็นการหลอกหลวง เผยบริษัทดังกล่าวเคยหลอกลวงประชาชนมาแล้วตั้งแต่ปี 57

จากกรณีมีผู้เสียหายถูกหลอกลวงจากบริษัทอาหารเสริมว่าจะพาไปท่องเที่ยวญี่ปุ่น โดยมีกลุ่มผู้เสียหาย เสียเงินไป 9,130 บาท เพื่อจะให้ไปเที่ยวโอซาก้า โดยจะมีเครื่องบินเหมาลำ 6 ลำ บางส่วนเดินทางไปกลับไปแล้ว แต่บางส่วนยังเชื่ออยู่ว่าจะได้เดินทาง จึงยังไม่กลับไป ซึ่งมีผู้เสียหายที่ยังอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ อยู่ประมาณ 500-600 คน

โดยนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่าพฤติกรรมของ บริษัทขายตรง ที่หลอกลวงผู้เสียหายก็คือ ทริปก่อนหน้านี้ได้พาสมาชิกไปเที่ยวญี่ปุ่นจริง เหมือนเป็นการสร้างภาพลักษณ์ว่า พาไปเที่ยวจริง เป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับบุคคลอื่น จนกระทั่งรอบนี้มีผู้เสียหายหลายคนหลงเชื่อ จนกระทั่งพบว่าถูกหลอกหลวง จึงถือว่าครั้งนี้เป็นบทเรียนให้กับประชาชนว่า การท่องเที่ยวต้นทุนต่ำนั้นเป็นไปไม่ได้ และทำให้ทราบว่าการหาเงินลักษณะนี้เป็นการหลอกหลวงลักษณะหนึ่ง ซึ่งพรุ่งนี้จะมีอีกกลุ่มหนึ่ง เดินทางมาที่สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งกลุ่มดังกล่าวก็ถูกหลวงหลวงเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ขอเตือนประชาชนที่จ่ายเงินประมาณ 4,000-9,000 บาท การจ่ายเงินลักษณะนี้เป็นการหลอกหลวง ซึ่งผู้ก่อเหตุ ทำเป็นบริษัทขายตรง มีการดูหมอดูเป็นหลัก และเชิญชวนสมาชิกเข้ามา ให้เสียเงินซื้อสินค้า เพื่อจะได้ไปท่องเที่ยวต่างประเทศ เมื่อสักครู่ที่มีการแถลงข่าวอยู่นั้น ได้มีผู้เสียหายรายหนึ่ง เดินเข้ามาในจุดที่แถลงข่าว บอกว่า มีคนเก็บเงิน หรือ เมมเบอร์ อยู่ที่ชั้น4 ทางตร.และผู้เสียหาย เดินขึ้นไปชั้น4 เจอตัวเมมเบอร์คนดังกล่าว และได้เชิญไปสอบปากคำ ที่ห้องสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

และพรุ่งนี้ (12 เม.ย.)จะมีผู้เสียหายเดินทางมาที่สนามบินสุวรรณภูมิ อีกจำนวนหนึ่งซึ่งเป็นกลุ่มที่ถูกหลอกหลวงเช่นเดียวกัน ตรวจสอบย้อนหลัง ทราบว่า บริษัทขายตรงนี้ ได้หลอกหลวงประชาชนมาหลายครั้งแล้ว ตั้งแต่ปี 2557 เบื้องต้นทราบว่า ตอนนี้ทางบริษัทขายตรง ได้แจ้งยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมด สาเหตุเพราะผู้เสียหายไปแจ้งความ เมมเบอร์ที่ถูกจับกุมทราบว่าเป็นหัวหน้าทีม ซึ่งมีทีมงานหลายคน

ทางด้านพล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ เปิดเผยว่าได้ประสานกับกองปราบปรามเพื่อดำเนินคดีกับบริษัทขายตรงในฐานะฉ้อโกงประชาชน โดยผู้เสียหายสามารถแจ้งความที่ภูมิลำเนาของตัวเองได้ ส่วนผู้เสียหายชาวกรุงเทพฯ สามารถแจ้งความได้ที่กองปราบปราม 10.00น.พรุ่งนี้

ขอบคุณ จส.100