นายกฯ สั่งสอบบริษัทขายอาหารเสริม ตุ๋นคนไปทัวร์ญี่ปุ่น

Home / ข่าวทั่วไป / นายกฯ สั่งสอบบริษัทขายอาหารเสริม ตุ๋นคนไปทัวร์ญี่ปุ่น

นายกรัฐมนตรี สั่งตรวจสอบกรณีประชาชนกว่า 2 พันคนถูกหลอกขายอาหารเสริมพ่วงทัวร์ญี่ปุ่น พร้อมเตือนคนไทยอย่าเชื่อคนง่าย ต้องตรวจสอบข้อมูลให้ครบถ้วนก่อน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า คนไทยเชื่อคนง่าย ดังนั้นก่อนตัดสินใจ ควรตรวจสอบข้อมูลให้ครบถ้วน พร้อมระบุกำลังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบหลังมีประชาชนกว่า 2 พันคนถูกหลอกขายอาหารเสริมพ่วงทัวร์ญี่ปุ่น

ด้านนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการหารือกับผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ว่า ได้มอบหมายให้ สคบ.ตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนก่อน เพราะ น.ส.พสิษฐ์ อริญชย์ลาทิศ หรือซินแสโชกุน มีชื่อเป็นเจ้าของ บริษัท เวลท์ เอเวอร์ น่าจะมีความผิดในลักษณะฉ้อโกงประชาชน และทราบว่าบริษัทได้จดทะเบียนที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ระบุที่อยู่ใน จ.นครสวรรค์ และจดแจ้งว่าทำธุรกิจเกี่ยวกับการนำเข้าส่งออก น้ำ ชา และกาแฟ แต่ข้อเท็จจริงพบว่า บริษัทได้จำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมออลลิเชียน (allysian) ซึ่งยังไม่เข้าข่ายความผิดจากการประกอบธุรกิจขายตรง เพราะไม่ได้จดทะเบียนไว้กับ สคบ.

โดยการฉ้อโกงหรือหลอกลวงประชาชนลักษณะนี้เกิดขึ้นบ่อยมาก ดังนั้น ประชาชนต้องระมัดระวังอย่าให้เขาหลอก ซึ่งตามหลักแล้วการลงทุนที่ใช้เงินเล็กน้อย แต่ได้ผลตอบแทนจำนวนมาก ต้องคิดไว้ก่อนว่าตัวเองจะถูกโกงหรือไม่ เพราะการลงทุนลักษณะนี้ไม่น่าจะเป็นไปได้ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับธุรกิจลักษณะนี้ขอให้สอบถามหน่วยงานราชการ หรือโทรศัพท์สายตรงที่เบอร์ 1166

ขณะที่นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า วันที่ 25 เมษายนนี้ จะหารือกับกระทรวงการคลัง เนื่องจากธุรกิจขายตรงที่หลอกลวงจัดเที่ยวญี่ปุ่นแต่ลอยแพ เข้าข่ายเป็นแชร์ลูกโซ่ พร้อมหารือกระทรวงดิจิทัล รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาช่องทางกฎหมายรับมือกับการฉ้อโกง รวมถึงศึกษาความเป็นไปได้ในการปรับปรุงกฎหมาย เช่น พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ให้ทันสมัยขึ้น และสามารถรับมือกับรูปอาชญากรรมแบบใหม่ที่ใช้ช่องทางออนไลน์มาหลอกลวงนักท่องเที่ยวได้