สภาทนายความ พร้อมให้การช่วยเหลือเหยื่อ ‘ซินแสโชกุน’

Home / ข่าวทั่วไป / สภาทนายความ พร้อมให้การช่วยเหลือเหยื่อ ‘ซินแสโชกุน’

สภาทนายความ พร้อมช่วยเหลือทางกฎหมาย เหยื่อแชร์ลูกโซ่ เครือข่าย “ซินแสโชกุน” หากผู้เสียหายต้องการความช่วยเหลือสามารถร้องขอเข้ามาได้

นายเสาวภักดิ์ สกุลโรมวิลาศ อุปนายกฝ่ายช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย สภาทนายความ เปิดเผยว่า กรณีนางสาวพสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ หรือ ซินแสโชกุน หลอกลวงผู้เสียหาย ทำให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชนในวงกว้าง และเป็นความผิดอาญาแผ่นดินไม่สามารถยอมความกันได้ ทางสภาทนายความเอง ได้ติดตามเรื่องนี้มาตลอด

เบื้องต้น เมื่อบุคคลที่ได้รับความเสียหายสามารถร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน ในท้องที่ใดก็ได้ที่ตนมีภูมิลำเนาอยู่ ซึ่งเมื่อร้องทุกข์แล้วจะมีการรวบรวมสำนวนส่งพนักงานสอบสวน กองปราบปราม สรุปสำนวนพร้อมความเห็นส่งพนักงานอัยการ หากพนักงานอัยการยื่นฟ้อง ผู้เสียหายก็สามารถร้องขอเข้าร่วมเป็นโจทก์ก่อนศาลพิพากษาคดีตามกฎหมายป.วิอาญามาตรา 30 และเมื่ออัยการร้องขอเรียกทรัพยสินที่ผู้เสียหายคืนตามมาตรา 43 แล้ว ผู้เสียหายก็ยังใช้สิทธิเรียกค่าเสียหายนอกเหนือจากที่พนักงานอัยการยื่นคำร้องต่อศาลโดยใช้ช่องทางตามมาตรา 44/1 และต้องใช้ทนายความในการช่วยเหลืออรรถคดีไปพร้อมกัน

ดังนั้น หากผู้เสียหายต้องการความช่วยเหลือก็อาจร้องขอมายังสภาทนายความบางเขน เพื่อพิจารณาตามระเบียบเพื่อรับเป็นคดีพิเศษ โดยให้มาร้องขอในวันเปิดทำการหลังสงกรานต์ จะมีทนายความอาสาสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น ส่วนค่าใช้จ่ายทางคดีทั้งสามชั้นศาล หากสภาทนายความรับไว้ช่วยเหลือแล้ว ก็จะใช้งบที่รัฐส่งมาสนับสนุนเป็นรายปี ที่สภาทนายความนำมาใช้ในการช่วยเหลือด้านทนายความอาสาและเรื่องอื่นๆ