สธ.เตือน10เมนูช่วงสงกรานต์เสี่ยงท้องร่วง

Home / ข่าวทั่วไป / สธ.เตือน10เมนูช่วงสงกรานต์เสี่ยงท้องร่วง

กระทรวงสาธารณสุข เตือนระวัง 10 เมนูยอดนิยมช่วงสงกรานต์อากาศร้อน อาหารบูดเสียได้ง่าย เสี่ยงเป็นอุจจาระร่วง แนะประชาชนยึดหลัก “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” พบป่วยแล้วกว่า 2 แสนคน


นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขโฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ส่วนใหญ่ ประชาชนจะเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัด และเลี้ยงฉลองในกลุ่มญาติ ตามร้านอาหาร จึงแนะนำ สำหรับอาหารที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบบทางเดินอาหาร ควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ 10 เมนู อาทิ 1.ลาบ/ก้อยดิบ2.ยำกุ้งเต้น 3.ยำหอยแครง 4.ข้าวผัดโรยเนื้อปู 5.อาหารหรือขนมที่มีส่วนประกอบของกะทิสด 6.ขนมจีน 7.ข้าวมันไก่ 8.ส้มตำ 9.สลัดผัก และ 10.น้ำแข็ง ที่ผลิตไม่ได้มาตรฐาน ควรรับประทานอาหารเฉพาะที่ปรุงสุกใหม่ อาหารทะเล ขอให้ปรุงสุก และหลีกเลี่ยงการปรุงโดยวิธีลวกหรือพล่าสุกๆ ดิบๆ ส่วนอาหารประเภทเนื้อสัตว์ หมู ไก่ และไข่ควรปรุงให้สุกก่อนรับประทานทุกครั้ง ไม่รับประทานแบบสุกๆ ดิบๆ นอกจากนี้อาหารถุง อาหารกล่อง ควรแยกกับข้าวออกจากข้าว และควรรับประทานภายใน 2- 4 ชั่วโมงหลังจากปรุงเสร็จ เพื่อป้องกันโรคอาหารเป็นพิษและโรคอุจจาระร่วงสำหรับอาหารเหลือต้องเก็บในตู้เย็นและทำให้สุกก่อนมารับประทานใหม่หากมีกลิ่นผิดปกติไม่ควรรับประทานเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลรายงานการเฝ้าระวังโรคของสำนักระบาดวิทยากรมควบคุมโรค ตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม – 1 เมษายน 2560 ทั่วประเทศพบผู้ป่วยอาหารเป็นพิษ 277,754 ราย เสียชีวิต 1 ราย และขอให้ประชาชน ปรุงอาหารให้สุกด้วยความร้อนทั่วถึงและสะอาดล้างผัก/ผลไม้ด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง ยึดหลัก “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ”

ที่มา INN