ปภ. รับยอดอุบัติเหตุสูงขึ้น สั่งเข้มจุดตรวจช่วง 16 – 17 เม.ย. นี้

Home / ข่าวทั่วไป / ปภ. รับยอดอุบัติเหตุสูงขึ้น สั่งเข้มจุดตรวจช่วง 16 – 17 เม.ย. นี้

ปภ. รับยอดอุบัติเหตุ “สงกรานต์” ปีนี้สูงขึ้น ขอความร่วมมือเมาไม่ขับ เข้มจุดตรวจ – อำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางกลับ 16 – 17 เม.ย. นี้

นายกอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยกับว่า โดยรวมในปีนี้มียอดการเกิดอุบัติเหตุสูงมากกว่าปีที่ก่อน ซึ่งทาง ปภ. ยังคงหาแนวทางลดปัจจัยการเกิดอุบัติเหตุต่อไป โดยการเข้มงวดกฎหมายต่างๆ เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุให้ได้มากที่สุด และได้ปรับเปลี่ยนตามแนวทางของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยการปรับวิธีการรวบรวมและรายงานข้อมูลการป้องกันและลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ และเทศกาลอื่นๆ แก่สาธารณชน รวมถึงเน้นการลงรายละเอียดให้ครบถ้วนจัดทำแบบฟอร์มสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุเปรียบเทียบกับสิ่งที่กฎหมายห้ามไว้ เพื่อจะทำให้หาแนวทางป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้มากยิ่งขึ้นแล้ว

ทั้งนี้ นายกอบชัย กล่าวว่า ในวันที่ 16 – 17 เมษายนนี้ ได้มีการสั่งให้เจ้าหน้าที่เตรียมจุดตรวจและอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่เดินทางในแต่ละพื้นที่ทั้งสายหลักและสายรอง เพื่อรองรับประชาชนที่ทยอยเดินทางกลับ และยืนยันว่าดำเนินการอย่างเต็มที่ โดยจะทำการเน้นย้ำไปยังด่านชุมชนต่างๆ ให้มีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด หากมีพฤติกรรมการมึนเมาจะทำการยึดกุญแจรถไว้ก่อน และดำเนินคดีต่อไป

นอกจากนี้ ขอความร่วมมือประชาชนคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งที่เดินทางและไม่ดื่มสุรา ของมึนเมา นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก่อนเดินทางกลับ และเช็คความพร้อมของสภาพรถก่อนเดินทาง รวมถึงเล่นน้ำอย่างสุภาพเรียบร้อย ไม่กระทำการที่ไม่เหมาะสม เพื่อป้องกันการทะเลาะเบาะแว้ง พร้อมทั้งห้ามดื่มสุราโดยเด็ดขาด