แบบนี้ก็มีด้วย! ประเพณีเก่าสุดแปลก จับข้อมือสาว วันสงกรานต์

Home / ข่าวทั่วไป / แบบนี้ก็มีด้วย! ประเพณีเก่าสุดแปลก จับข้อมือสาว วันสงกรานต์

ชาวบ้านที่นครสวรรค์ จัดกิจกรรมสุดแปลก ประเพณีจับข้อมือสาววันสงกรานต์ หวังร่วมสืบสานวัฒนธรรมเก่าแก่

วันนี้ (15 เมษายน 2560) ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า ที่วัดเขาทอง ต.เขาทอง อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ ประชาชนชาวตำบลเขาทอง จำนวน 12 หมู่บ้าน ได้ร่วมกันจัดงานประเพณีจับข้อมือสาว เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเป็นงานประเพณีเก่าแก่ของหมูบ้าน และเป็นงานประเพณีแห่งเดียวในประเทศไทย

ประเพณีจับมือสาว, ประเพณีจับข้อมือสาว, ข่าวจังหวัดนครสวรรค์, สงกรานต์

โดยมีนายอภิสรรค์ สง่าศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ เป็นประธานเปิดงาน ท่ามกลางบรรยากาศคึกคักสุดสนุกสนาน เนื่องจาก 1 ปี จะมีการจัดงานดังกล่าว 1 ครั้ง

ขณะที่ความเป็นมาของงานประเพณีจับข้อมือสาวนั้น ผู้เฒ่าผู้แก่ในพื้นที่รายหนึ่ง เปิดเผยว่าถึงความเชื่อกันว่า สมัยก่อนหนุ่มสาว ที่รักใคร ชอบพอกัน จะถือโอกาสนี้บอกรักสาวที่ชอบ โดยยึดถือประเพณีสงกรานต์นี้จับข้อมือของสาวที่ตนชอบเพื่อเป็นการบอกว่าตนเองนั้นชอบพอสาวคนนี้อยู่ หากสาวเจ้ามีท่าทีว่ามีใจ ก็จะมีการพาผู้ใหญ่เข้าไปสู่ขอกันต่อไป แต่การจับข้อมือสาวนั้น สามารถจับได้ภายในวัดเท่านั้น ออกนอกวัดไม่สามารถจับได้

ประเพณีจับมือสาว, ประเพณีจับข้อมือสาว, ข่าวจังหวัดนครสวรรค์, สงกรานต์

อย่างไรก็ตาม งานประเพณีดังกล่าว ประชาชนในพื้นที่ตำบลเขาทอง ได้มีการร่วมกันจัดงานในช่วงเทศกาลสงกรานต์ติดต่อกันมาไม่ต่ำกว่า 100 ปีแล้ว และจะมีการจัดงานพิธีนี้ไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ลูกหลานได้สืบทอดกัน ส่วนประวัติของชาวบ้านตำบลเขาทอง มีสืบเชื้อสายมานานกว่า 350 ปี ดั้งเดิมชาวบ้านมีอาชีพเกษตรกรรม มีเชื้อสายมอญจึงสืบสานประเพณีสงกรานต์ที่ไม่เหมือนใคร และยังคงมีกลิ่นไอของขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมไว้ทุกประการ.