‘ศรีวราห์’ ชี้ให้เจ้าของหมุดคณะราษฎรแจ้งความ เตือนห้ามระดมคนทำพิธี

Home / ข่าวทั่วไป / ‘ศรีวราห์’ ชี้ให้เจ้าของหมุดคณะราษฎรแจ้งความ เตือนห้ามระดมคนทำพิธี

รอง ผบ.ตร. เผย กรณีร้องทุกข์เอาผิดหมุดคณะราษฎรหายต้องเป็นเจ้าของเท่านั้น เตือนห้ามระดมคนทำพิธี ชุมนุม เข้าข่ายผิดกฏหมาย

วันนี้(17 เม.ย.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณี ตัวแทนนักศึกษาและลูกหลานคณะราษฎร เข้าแจ้งความ กับ สน.ดุสิต เพื่อขอลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ให้ช่วยติดตามหมุดคณะราษฎรบริเวณลานหน้าพระบรมรูปทรงม้าที่หายไปก่อนหน้านี้ ว่า ส่วนตัวมองว่า หมุดคณะราษฎรอยู่ในบัญชีทรัพย์สินมรดก ซึ่งตามกฎหมายผู้ร้องทุกข์จะต้องเป็นผู้เสียหาย เป็นเจ้าของทรัพย์มรดก และหากยืนยันได้ว่าเป็นทรัพย์มรดกตัวเองจริงตำรวจก็พร้อมดำเนินการให้ แต่หากไม่ใช่จะดำเนินการอย่างไร

ถ้ารับเป็นเจ้าของทรัพย์ ดูด้วยบริเวณนั้นบริเวณอะไร ต้องห้ามรึเปล่า ไปวางไว้ ผมไม่ทราบ เที่ยวไปรุ่มร่ามในเขตบริเวณนั้นจะมีความผิดหรือไม่ แล้วจะให้ดำเนินคดี ไม่รู้จะไปดำเนินกับใคร ทรัพย์สินของใครยังไม่รู้เลย

นอกจากนี้ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังฝากไปถึงผู้ที่จะระดมคนมาทำพิธีหรือชุมนุมบริเวณดังกล่าว ว่าส่วนตัวไม่สามารถยินยอมจัดให้มีการชุมนุมได้ เนื่องจากเขตพื้นที่ดังกล่าวคือเขตพระราชฐาน อีกทั้งจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมในที่สาธารณะ

ทางด้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดุสิต ระบุว่า จากที่มีคนมาแจ้งความหมุดคณะราษฎรบริเวณลานหน้าพระบรมรูปทรงม้าหาย นั้น จะต้องดำเนินการสอบก่อน ว่าใครเป็นคนเอาไป และใครเป็นผู้เสียหาย ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป