ล้อมคอก! ห้ามหมออนามัยสาวอยู่เวรยามวิกาล

Home / ข่าวทั่วไป / ล้อมคอก! ห้ามหมออนามัยสาวอยู่เวรยามวิกาล

รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงมาตรการป้องกัน-ดูแล หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่หญิง ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ในจังหวัดบึงกาฬ ถูกทำร้ายและล่วงละเมิดทางเพศ

นายแพทย์ เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงมาตรการป้องกัน-ดูแล หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่หญิง ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ในจังหวัดบึงกาฬ ถูกทำร้ายและล่วงละเมิดทางเพศ ขณะอยู่เวรนอกเวลาเพียงคนเดียว ในช่วงกลางดึก ว่า ได้กำชับให้เยียวยาและดูแลด้านจิตใจผู้เสียหายอย่างใกล้ชิด ขณะที่ผู้บริหารทุกคน รู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ด้าน นายแพทย์ วิศณุ วิทยาบำรุง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ ได้สั่งห้ามเจ้าหน้าที่ผู้หญิง ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ลงมาให้บริการ นอกเวลาเวร โดยเฉพาะยามวิกาล แต่หากจำเป็นต้องลงมาให้บริการผู้ป่วยในยามวิกาล ต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่คนอื่นทราบ และให้เจ้าหน้าที่ชายลงมาช่วย รวมทั้งต้องแจ้งผู้อำนวยการด้วย พร้อมให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และสาธารณสุขอำเภอประสานสถานีตำรวจภูธรในพื้นที่ เพื่อตั้งตู้เช็คเหตุการณ์ และจะหารือกับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดระบบให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น หรือติดตั้งกล้องวงจรปิดต่อไป

ในส่วนของผู้เสียหาย อยู่ระหว่างพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลในจังหวัดบึงกาฬ ซึ่งอาการดีขึ้นตามลำดับ และคาดว่าอีก 2 – 3 วัน น่าจะออกจากโรงพยาบาลได้

พร้อมกันนี้ เจ้าตัวได้เล่าวินาทีหวิดถูกข่มขืน และเอาตัวรอดว่า คนร้ายได้มาเรียกขอยาแก้ปวดหัว แต่ตอนแรก ไม่เปิดประตูรับบริการ เนื่องจากเห็นว่าไม่ปลอดภัย จนคนร้ายมาเรียกอีกครั้ง จึงลองเปิดดู และถูกฉวยโอกาสทำร้าย ก่อนลากเข้าห้องชั้นล่าง เพื่อลวนลาม ตัวเองจึงกัดปากคนร้าย และฮึดสู้ โดยเตะเข้าหว่างขา, บีบเป้ากางเกง และข่วนตามร่างกาย แต่ก็ถูกชกกลับ / จากนั้น ได้ถูกบังคับไปห้องน้ำ และให้ทำอนาจาร แต่คนร้าย “นกเขาไม่ขัน” ตัวเองจึงหลอกให้กินยา และจังหวะที่คนร้ายเดินไปดื่มน้ำ จึงฉวยโอกาสวิ่งเข้าห้อง ล็อคกลอนประตู และโทรศัพท์แจ้งตำรวจทันที

ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ พร้อมนายแพทย์สาธารณสุขบึงกาฬ ได้เดินทางเข้าเยี่ยม และพร้อมให้ความช่วยเหลือย้ายไปปฏิบัติงานที่อื่น เพื่อความสบายใจ แต่ทางผู้เสียหาย ยืนยันว่า ไม่อยากย้าย เพราะอยู่มาเกือบ 8 ปีแล้ว

ส่วนความคืบหน้าทางคดี ล่าสุด ตำรวจภูธร (สภ.)โสกก่าม ได้นำคนร้ายเข้าฝากขังที่สถานพินิจจังหวัดบึงกาฬ เพื่อรอการสอบสวนพร้อมกันต่อหน้านักจิตวิทยา, อัยการ และทนาย ก่อนดำเนินตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป