หมุดคณะราษฎร ส่อไร้ภาพ! หลัง กทม. ถอดกล้องออกก่อนเกิดเหตุ

Home / ข่าวทั่วไป / หมุดคณะราษฎร ส่อไร้ภาพ! หลัง กทม. ถอดกล้องออกก่อนเกิดเหตุ

“กทม.” แจงกล้อง 11 ตัวรอบ “หมุดคณะราษฎร” ถูกจราจรถอดปรับปรุงสัญญาณไฟตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค.

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (19 เม.ย. 60) นายยุทธพันธ์ุ มีชัย เลขานุการผู้ว่าฯ กทม. ได้ร่วมกับกลุ่มนักกิจกรรมและนิสิตนักศึกษา นำโดย น.ส.ณัฎฐา มหัทธนา และนายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ แถลงข่าวภายหลังกลุ่มนักกิจกรรมและนิสิตนักศึกษา ได้เข้ายื่นเรื่องขอตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า เพื่อตรวจสอบติดตามหาหมุดคณะราษฎรที่หายไป ว่า

หมุดคณะราษฎร, กรุงเทพมหานคร, กล้องวงจรปิด

ทางกทม. ได้ให้ความร่วมมือในการขอดูกล้องวงจรปิดเป็นอย่างดี แต่กระนั้นก็ไม่ได้มีความคืบหน้า เนื่องจากกล้อง 11 ตัวที่อยู่บริเวณดังกล่าวได้ถูกถอดออกไปก่อนหน้าที่เกิดเหตุ คือตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน เพราะช่วงนั้นอยู่ระหว่างการปรับปรุงไฟสัญญาณจราจรพอดี จึงทำให้ไม่สามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ในคืนเกิดเหตุหมุดคณะราษฎรหายไปได้

ขณะที่ตัวแทนกลุ่มนักกิจกรรมและนิสิตนักศึกษาได้กล่าวสั้นๆ  ว่า แม้ว่า กทม. ไม่สามารถบันทึกภาพในคืนเกิดเหตุได้ แต่ทางกลุ่มก้จะเดินหน้าไปขอข้อมูลในส่วนอื่นๆ แทน โดยเฉพาะพยานบุคคลซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ทหารที่เฝ้ารักษาความปลอดภัยอยู่บริเวณดังกล่าว รวมถึงขอดูกล้องบริเวณใกล้เคียงเพิ่มเติม นอกเหนือจากกล้องจำนวน 11 ตัวนี้ เพราะอาจเป็นหลักฐานมาประกอบการแจ้งความได้แม้ว่าจะเป็นมุมที่ไกลขึ้นก็ตาม

หมุดคณะราษฎร

ทั้งนี้จากเรื่องที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ ได้เกิดเป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมาก เมื่อผู้ใช้อินสตาแกรมรายหนึ่งได้มีการโพสต์คลิปเหตุการณ์ที่อ้างว่าเกิดขึ้นในคืนวันที่หมุดคณะราษฎรหายไป โดยในคืนดังกล่าวได้มีกลุ่มคนเข้าไปทำพิธีทางพราหมณ์พร้อมมีการรำถวายอยู่ที่ด้านหน้าอนุสาวรีย์พระบรมรูปทรงม้าด้วย ก่อนที่กล้องจะจับภาพได้ว่ามีการกางเต็นท์ 2 หลังคลุมทับบริเวณที่มีหมุดปักอยู่ด้วย จึงทำให้เกิดกระแสวิจารณ์ว่าการถอดหมุนคณะราษฎรในครั้งนี้อาจมีการวางแผนเตรียมการล่วงหน้าไว้แล้วก็เป็นได้

หมุดคณะราษฎร