ผู้ว่าฯ กทม. ชวนเป็นจิตอาสาร่วมทำดอกไม้จันทน์ 24 – 28 เม.ย.นี้

Home / ข่าวทั่วไป / ผู้ว่าฯ กทม. ชวนเป็นจิตอาสาร่วมทำดอกไม้จันทน์ 24 – 28 เม.ย.นี้

กทม. จัดคลิปสอนทำดอกไม้จันทน์เพื่อใช้ในพิธีการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พร้อมชวนเป็นจิตอาสาร่วมประดิษฐ์ 24-28 เม.ย. นี้

วันนี้ (19 เม.ย. 60) พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เชิญชวนประชาชนคนไทยร่วมเป็นจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์เพื่อใช้ในพิธีการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ พร้อมทั้งได้โพสต์คลิปวิดีโอสอนวิธีการทำดอกไม้จันทน์ ให้กับประชาชนที่สนใจแต่ไม่สะดวกในเรื่องเวลา และการเดินทาง ไปใช้ฝึกทำด้วย โดยระบุว่า

พระบรมศพ, ดอกไม้จันทน์
ดอกไม้จันทน์

กรุงเทพมหานคร ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการฝ่ายจัดพิธีการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ให้ดำเนินการจัดงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ภาคประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งในภารกิจพิเศษดังกล่าวนี้ สำนักพัฒนาสังคม กรุงเทพมหานคร ได้จัดเตรียมดอกไม้จันทน์สำหรับประชาชนที่จะเข้าร่วมพิธี ฯ จำนวนทั้งสิ้น 3 ล้านดอก

โดยสำนักพัฒนาสังคมได้ออกแบบดอกไม้จันทน์ รวม 36 แบบ พร้อมทั้งเปิดสอนแก่ประชาชนทั่วไป ณ โรงเรียนฝึกอาชีพของกรุงเทพมหานคร 10 แห่ง ศูนย์ฝึกอาชีพของกรุงเทพมหานคร 5 แห่ง ตลอดจนจัดหน่วย ฝึกอาชีพสัญจรไปยังชุมชนต่าง ๆ ด้วย

อย่างไรก็ตาม ยังมีประชาชนทั้งในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดต่าง ๆ อีกจำนวนมาก ที่ได้แจ้งผ่านทางเฟซบุ๊กของผมว่าไม่สะดวกเดินทางมาเข้ารับการฝึกอบรม และขอให้กรุงเทพมหานคร จัดทำคลิปสอนการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์แบบต่าง ๆ เผยแพร่แก่ประชาชน เพื่อที่จะได้มีโอกาสร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ถวายแด่พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ฯ

ซึ่งผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง และได้มอบหมายให้หน่วยงานเร่งดำเนินการทันที โดยในเบื้องต้นได้จัดทำคลิปสอนการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ จำนวน 8 แบบ ซึ่งจะได้ทยอยเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กของผมต่อไปครับ

โอกาสนี้ ผมขอขอบคุณพี่น้องประชาชนทุกท่าน ที่จะร่วมเป็นกำลังสำคัญในการอุทิศแรงกายด้วยแรงใจอันยิ่งใหญ่ เพื่อให้งานพระราชพิธีที่สำคัญยิ่งนี้สำเร็จลุล่วงอย่างสมพระเกียรติ และในวันที่ 24 – 28 เมษายน 2560 กรุงเทพมหานคร ขอเชิญชวนจิตอาสาร่วมจัดทำดอกไม้จันทน์ ณ ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย – ญี่ปุ่น) ดินแดง

โดยสามารถรวบรวมดอกไม้จันทน์ส่งได้ที่ กองส่งเสริมอาชีพ สำนักพัฒนาสังคม กทม. เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งรายละเอียดของกิจกรรมผมจะแจ้งให้ทราบต่อไปครับ

ส่วนคลิปวิดีโอการทำดอกไม้จันทน์ชนิดอื่นๆ สามารถติดตามได้ที่นี่ พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง