คลื่นมหาชนนับแสนทะลักร่วมเล่นน้ำ ‘วันไหลพัทยา’

Home / ข่าวทั่วไป / คลื่นมหาชนนับแสนทะลักร่วมเล่นน้ำ ‘วันไหลพัทยา’

บรรยากาศ ‘วันไหลพัทยา’ คึกคัก คลื่นมหาชนนับแสนแห่ร่วมเล่นน้ำ ด้านเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังคุมเข้มป้องกันการก่อเหตุทะเลาะวิวาท

สำหรับเทศกาลวันไหลพัทยาซึ่งตรงกับวันที่ 19 เม.ย. 60 บรรยากาศโดยทั่วไปเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ โดยเมืองพัทยาได้นำรถบุปผชาติซึ่งอัญเชิญพระปฏิมากรรมรูปเหมือน สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิอดุลยเดช ทรงเรือใบ พร้อมขบวนรถแห่พระพุทธรูป และพระภิกษุสงฆ์ เพื่อเคลื่อนขบวนประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวเพื่อความเป็นสิริมงคลบริเวณถนนพัทยาสายสองและถนนสายชายหาด

ขณะที่บรรยากาศแห่งความสนุกสนานก็คึกคักขึ้นตาม ลำดับ โดยเฉพาะบริเวณถนนสายชายหาดพัทยาตั้งแต่โค้งโรงแรมดุสิตธานีพัทยาเหนือไปจนถึงหน้าโครงการวอล์คกิ้งสตรีท พัทยาใต้ รวมระยะทางยาวกว่า 4 กม. ที่เมืองพัทยาได้ปิดการจราจรตั้งแต่ช่วงเวลา 08.00-20.00 น. ของวันนี้ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินเล่นสาดน้ำกันอย่างเต็มที่ โดยตลอดทางจะมีการจัดทำม่านน้ำ พร้อมการจัดเวทีการแสดงดนตรี การจัดกิจกรรมรื่นเริง และการละเล่นมากมายที่ได้ร่วมกับองค์กรภาคต่างๆนั้น ซึ่งพบว่าตลอดแนวถนนสายชายหาดเต็มไปด้วยคลื่นมหาชน รวมทั้งนักท่อง เที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศจำนวนนับแสนคนที่ออกมาเล่นน้ำกันจนเต็มพื้นที่

ทางด้านบรรดาพ่อค้าแม่ค้าในท้องถิ่นจำนวนนับพันรายก็ได้พากันมาจับจองพื้นที่จำหน่ายสินค้า ทั้งปืนฉีดน้ำ ดินสอพอง หน้ากาก น้ำสะอาด น้ำแข็งแห้ง และอาหารตลอดแนวชายหาดเช่นกัน อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้กวดขันการสั่งห้ามจำหน่ายและเล่นกระบอกท่อพีวีซีฉีดน้ำ และดินสอพอง รวมทั้งการตรวจค้นอาวุธเพื่อป้องกันเหตุอย่างเข้มงวด ส่วนสภาพการจราจรบนถนนทุกสายในเมืองพัทยา ไล่ตั้ง แต่ถนนสุขุมวิท ถนนพัทยาเหนือ พัทยากลาง พัทยาใต้ และถนนเทพประสิทธิ์ ก็เต็มไปด้วยยานพาหนะของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะรถกระบะที่ขนคนเดินทางมาเล่นน้ำเป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดว่ากิจกรรมดังกล่าวจะมีต่อเนื่องไปจนถึงเวลา 20.00 น.ของวันนี้ ซึ่งมีประกาศจากเมืองพัทยาว่าจะให้ยุติการเล่นน้ำทุกชนิด

มีรายงานเพิ่มเติมว่าจากกรณีเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในช่วงการละเล่นเทศกาลสงกรานต์ในพื้นที่ต่างๆนั้น ในส่วนของเมืองพัทยาได้ร่วมกับฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ และอาสาสมัคร จัดสนธิกำลังพลกว่า 600 นาย เพื่อเฝ้าระวังเหตุโดยแต่ละหน่วยได้รับมอบหมายภารกิจให้ดูแลรับผิดชอบตามพื้นที่ต่าง ๆ อาทิ จัดสายตรวจเดินเท้า ป้องกันเหตุตลอดแนวพื้นที่จัดงาน จัดเจ้าหน้าที่ประจำจุดเพื่อปิดการจราจรทุกซอย รวมทั้งชุดสังเกตการณ์ พร้อมบันทึกภาพเหตุการณ์ และชุดเคลื่อนที่เร็ว เพื่อทำหน้าที่แก้ไขปัญหาจราจรในเส้นทางติดขัดและเส้นทางฉุกเฉิน ทั้งทางบกและทางทะเลอีกด้วย