เจ้าอาวาสเมืองพะเยาฉัน ‘ลาบหมูดิบ’ หูดับสูญเสียการได้ยิน

Home / ข่าวทั่วไป / เจ้าอาวาสเมืองพะเยาฉัน ‘ลาบหมูดิบ’ หูดับสูญเสียการได้ยิน

พระเจ้าอาวาสวัดในพื้นที่ ต.เวียง อ.เชียงคำ จ.พะเยา ฉัน ‘ลาบหมูดิบ’ ที่มีญาติโยมนำมาทำบุญช่วงสงกรานต์ เกิดอาการเจ็บปวดหูดับสูญเสียการได้ยินทั้งสองข้าง

วันนี้ 20 เม.ย. 60 ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา รายงานว่า หลวงพ่อเปล่ง ใหญ่สุจิ อายุ 74 ปี เจ้าอาวาสวัดบ้านคือ ต.เวียง อ.เชียงคำ จ.พะเยา ต้องใช้การเขียนหนังสือเพื่อเป็นการสื่อสารกับพระสงฆ์ที่เข้าเยี่ยมอาการที่โรงพยาบาลเชียงคำ เนื่องจากเกิดการอาพาสด้วยอาการสูญเสียการได้ยินของหูทั้ง 2 ข้าง หลังเมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ได้มีญาติโยมนำลาบหมูดิบเข้ามาทำบุญ และหลวงพ่อได้ทำการฉันท์ติดต่อกัน 3-4 ครั้ง หลังจากผ่านพ้นไป 2-3 วัน ก็เกิดอาการเจ็บปวดหูอย่างรุนแรงญาติโยมจึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลเชียงคำ ล่าสุดหูทั้งสองข้างสูญเสียการได้ยินอย่างสิ้นเชิง

โดยหลวงพ่อ ระบุว่า ในช่วงวงสงกรานต์ที่ผ่านมา มีญาติโยมนำสำรับกับข้าวมาถวายเป็นจำนวนมาก แต่เนื่องจากตัวหลวงพ่อได้เลือกที่จะฉันท์ลาบหมูดิบ ในช่วงนั้น 3-4 ครั้ง และต่อมาเกิดอาการเจ็บที่บริเวณหูอย่างรุนแรง จึงเข้าทำการรักษาอาการอาพาสดังกล่าว โดยแพทย์ที่ทำการรักษา ระบุ อาการที่หูดับดังกล่าวเกิดมาจากการกินหมูแบบดิบๆ-สุกๆ และโรคดังกล่าวจะอยู่ในตัวหมู

หากว่าหมูมีอาการเครียดจากการเคลื่อนย้าย-เครียดจากการนำไปฆ่าเป็นอาหาร สารพิษที่อยู่ในสมองหมู ก็จะไหลเข้าสู่เส้นเลือดแล้วกระจายอยู่ในตัวหมู หากบริโภคไม่สุกจะติดเชื้อภายใน 1-3วัน จากนั้นป่วยในที่สุดด้วยโรคหูดับ ซึ่งในพื้นที่อำเภอเชียงคำเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมาพบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคหูดับที่เกิดขึ้นจำนวนหลายราย และล่าสุดก็พบเจ้าอาวาสรูปดังกล่าวเกิดอาการหูดับเช่นกัน