คึกคัก! คณะศิษยานุศิษย์ร่วมงานวันคล้ายวันเกิด ‘พระธัมมชโย’

Home / ข่าวทั่วไป / คึกคัก! คณะศิษยานุศิษย์ร่วมงานวันคล้ายวันเกิด ‘พระธัมมชโย’

คณะศิษยานุศิษย์ร่วมงานวันคล้ายวันเกิด ‘พระธัมมชโย’ โดยเฉพาะที่บริเวณหน้าประตู 7 เปิดประตูทั้ง2 ขณะที่ รปภ.ไม่การอนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปทำข่าวภายใน

วันที่ 22 เมษายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศวัดพระธรรมกาย อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี คึกคักเป็นพิเศษโดยเฉพาะที่บริเวณหน้าประตู 7 เปิดประตูทั้ง2 บานเพื่อต้อนรับศิษยานุศิษย์จากทั่วสารทิศหลั่งไหลมาร่วมงานวันคล้ายวันเกิดธัมมชโยคึกคัก โดยมีสื่อมวลชนจากหลายสำนักให้ความสนใจมารอทำข่าว โดยเจ้าหน้าที่รปภ.ไม่การอนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปทำข่าวภายในวัดพระธรรมกาย

ขณะเดียวกันนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่าการจัดการของวัดพระธรรมกายโดยคณะศิษยานุศิษย์ มีการจัดกิจกรรมประจำวันประจำเดือนประจำปี กันมาอย่างตลอดต่อเนื่องอยู่แล้ว วันนี้ก็เป็นกิจกรรมประจำปี ซึ่งทางองค์การสหประชาชาติได้ประกาศให้ วันที่ 22 เมษายนนั้น เป็นวันคุ้มครองโลก องค์กรพุทธก็ได้ร่วมกันมีมติ ให้วันนี้เป็นวันธรรมะคุ้มครองโลกด้วย โดยเรียนเชิญให้ภาคีองค์กรพุทธทั้งหลายทั่วโลกจัดกิจกรรม เพื่อการประพฤติปฏิบัติธรรม โดยเฉพาะการนั่งสมาธิ นำเอาความสงบในใจให้เป็นความ สันติสุขของโลกภายนอก

ซึ่งกิจกรรมในวันนี้ก็จัดขึ้นตามปกติโดยช่วงเช้าจะมีการทำบุญตักบาตร ทำทานให้จิตของเราได้ผ่องใส ทำทานให้กับภิกษุสามเณรซึ่งก็ไม่ได้นิมนต์พระภิกษุจากภายนอกเข้ามาในวัดพระธรรมกาย มาร่วมกิจกรรมโดยมีพระภิกษุภายในวัดพระธรรมกายเท่านั้น ซึ่งในช่วงบ่ายก็จะมีการทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อบำรุงวัดพระธรรมกาย ซึ่งวันนี้ไม่ได้มีการระดมพลหรือสิ่งที่น่าเป็นห่วงอะไรทั้งสิ้น ผู้ที่มาในวันนี้ก็เพียงเป็นผู้ที่มาปฏิบัติธรรมเพื่อให้จิตสงบและความปรารถนาที่จะมาทำทานรักษาศีลนั่งสมาธิ ก็อยู่กันด้วยความสงบเรียบร้อย ก็จะเห็นว่ามีสาธุชนเดินทางกันมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็เป็นปกติ 1 ปีเป็นวันคุ้มครองโลก วันเดียววันนี้ และที่สำคัญในวันนี้ไม่มีอะไรที่จะส่อไปในทางไม่สงบสุขเป็นการสวดมนต์นั่งสมาธิ ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องความไม่สงบสุข มีแต่ความสงบเรียบร้อย