หัวเว่ย ออกโรงแจง ปมดรามาหน่วยความจำไม่ตรงสเปค

Home / ข่าวทั่วไป / หัวเว่ย ออกโรงแจง ปมดรามาหน่วยความจำไม่ตรงสเปค

หัวเว่ย โพสต์แจงผ่านเพจ หลังเกิดกระแสดรามา หน่วยความจำของ Huawei Mate 9, P10  ไม่ตรงตามสเปค 

วันนี้ (25 เม.ย. 60) เพจ Huawei Mobile ได้มีการโพสต์ข้อความชี้แจงถึงกรณีที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับหน่วยความจำในโทรศัทพ์ Huawei Mate 9 และ  P10 เป็นหน่วยความจำคนละตัว ไม่ตรงกับสเปคที่แจ้งไว้  ก่อนที่ผู้ใช้จำนวนหนึ่งเตรียมรวมตัวไปเรียกร้องขอความเป็นธรรมกับสำนักงาน สคบ. ในวันที่ 26 เม.ย. 60 (อ่านไทม์ไลน์ดรามาได้ที่นี่ :สรุปเหตุการณ์ดราม่า Huawei ตั้งแต่ P10 จนถึง Mate9 ในตอนนี้ )โดยระบุว่า

หัวเว่ย
หัวเว่ย

เรียน ลูกค้าคนสำคัญของหัวเว่ยทุกท่าน

หัวเว่ยได้ทราบถึงการพูดถึงเรื่องหน่วยความจำของ Huawei Mate 9 Series และ P10 Series จึงขอเรียนชี้แจง ดังนี้

UFS 2.1 เป็นมาตรฐานอินเทอร์เฟสที่กำหนด โดยสมาพันธ์ร่วมด้านวิศวกรรมชิ้นส่วนอิเลคตรอน (JEDEC) โดยทั้งมาตรฐาน UFS 2.1 (JEDEC Standard No.220C) และ UFS 2.0 (JEDEC Standard No.220 B) มีอัตราความเร็วเท่าเทียมกัน ระหว่าง 249.6 – 583.04 MB/วินาที หรือ 2496 – 5830.4 Mb/วินาที และ Huawei Mate 9 Series เป็นไปตามมาตรฐานอินเทอร์เฟสของ UFS 2.1

สำหรับ Huawei P10 Series หัวเว่ยมีมาตรฐานในการจัดหาชิ้นส่วนและเลือกใช้โซลูชั่นจากผู้ผลิตหลากหลายที่น่าเชื่อถือทั่วโลก เพื่อให้มั่นใจว่าหัวเว่ยจะสามารถสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่มอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้แก่ผู้บริโภคควบคู่ไปกับการมีปริมาณการผลิตที่พอเพียงต่อความต้องการของผู้บริโภค

ในส่วนของเรื่อง DDR4 RAM บริษัทขอยืนยันว่า Huawei Mate9 Series และ P10 Series ใช้ DDR4 RAM

สำหรับคุณลูกค้าที่ใช้ Huawei Mate 9 Series และ P10 Series อยู่และมีความกังวลเกี่ยวกับสินค้า สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์บริการลูกค้าหัวเว่ย สาขา เอ็มบีเค เซ็นเตอร์ (เวลาให้บริการ 10.30 – 19.30 น.)

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป ประเทศไทย ขอยืนยันว่าเราดำเนินธุรกิจโดยคำนึงถึงมาตรฐานสินค้าและความพึงพอใจของลูกค้าคนไทยทุกท่านเป็นสำคัญ

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป ประเทศไทย