รพ.พะเยา วอนอย่าตระหนก แบคทีเรียกินเนื้อมนุษย์ แพร่ระบาด

Home / ข่าวทั่วไป / รพ.พะเยา วอนอย่าตระหนก แบคทีเรียกินเนื้อมนุษย์ แพร่ระบาด

ผอ.รพ.พะเยาเตือน ปชช.อย่าตระหนก หลังพบผู้ป่วยแบคทีเรียกินเนื้อมนุษย์ ชี้เกิดขึ้นได้กับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ในอัตรา 1 ต่อ แสนประชากรต่อปี

วานนี้(24 เม.ย. 60) แพทย์หญิงจิราพร ภัทรนุธาพร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพะเยา เข้าตรวจดูอาการของนายดวงอมร ประสงค์ อายุ 44 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา หลังเกิดอาการป่วยด้วยโรคแบคทีเรียกินเนื้อมนุษย์ เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลพะเยา เมื่อวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา โดยขณะที่เกิดอาการป่วยผู้ป่วยได้ทำการถ่ายภาพอาการผื่นแดงและเป็นรอยช้ำ บริเวณขาของตนเองลงสอบถามอาการในโลกโซเซียล จนเป็นที่แตกตื่นของผู้พบเห็น

โดยแพทย์หญิงจิราพร ภัทรนุธาพร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพะเยา ระบุว่า โรคดังกล่าวเรียกว่าโรคแบคทีเรียกินเนื้อมนุษย์ หรือโรคเนื้อเน่า ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และเป็นโรคต่างๆ เช่นเบาหวาน แอลกอฮอล์ลิซึ่ม หรือโรคมะเร็ง ที่ต้องรับยาพวกสเตรอยส์

แบคทีเรียชนิดนี้มีอยู่หลายตัว จะเข้าทำการเข้าไปในร่างกายในระดับชิ้นที่ลึกมาก และจะมีอาการเบื้องต้นจะเกิดอาการไข้ และมีรอยแผลเป็นผื่นแดงและจะคล้ำลง โดยแนวทางการรักษา ต้องให้ยาปฏิชีวนะ จากนั้นก็จะต้องผ่าตัดเอาเนื้อที่ตายออกให้หมดและทำการทำแผล

แบคทีเรียกินเนื้อมนุษย์, ข่าวจังหวัดพะเยา
แบคทีเรียกินเนื้อมนุษย์

ซึ่งการเกิดโรคดังกล่าว หากรักษาไม่ทันอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจะสูงมากถึง ร้อยละ 80-90 โดยเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวจะเข้าสู่กระแสเลือดและทำให้ติดเชื้อได้ สำหรับผู้ป่วยรายนี้เนื่องจากเขาเดินทางเข้ามารักษาได้ทันเวลา และอายุยังไม่มาก ภูมิต้านทานยังสามารถที่จะต้านได้ ตอนนี้เราก็ทำการรักษา โดยการให้ยาและทำการผ่าตัดเนื้อที่ตายออก

ซึ่งขณะนี้คนไข้อยู่ในช่วงที่ปลอดภัยและต้องทำการทำการรักษาคาดว่า ประมาณ 1-2 เดือน อาการป่วยก็จะหายได้ สำหรับโรคดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ในอัตรา 1 ต่อ แสนประชากรต่อปี จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับโรคดังกล่าว ซึ่งที่ผ่านมาจังหวัดพะเยาก็มีผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพะเยา 5 รายต่อปี

แบคทีเรียกินเนื้อมนุษย์, ข่าวจังหวัดพะเยา