อุตุเตือนพายุฤดูร้อน 27-29 เม.ย. ขอนแก่น-เพชรบุรีโดนแล้ว บ้านพังอื้อ

Home / ข่าวทั่วไป / อุตุเตือนพายุฤดูร้อน 27-29 เม.ย. ขอนแก่น-เพชรบุรีโดนแล้ว บ้านพังอื้อ

กรมอุตุฯ เตือน พายุฤดูร้อน ช่วงวันที่ 27-29 เม.ย. ภาคเหนือ อีสาน มีฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง ขณะที่ กทม. อุณหภูมิสูงสุด 39 องศา

ลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนและมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้

ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับลมตะวันตกและลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุม ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ อนึ่ง ในช่วงวันที่ 27-29 เม.ย.60 บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทะเลจีนใต้

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ กับมีลูกเห็บตกบางแห่งในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อน โดยมีฝนบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 27-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-39 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

 


เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มขอนแก่น – เพชรบุรี พัดบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายจำนวนมาก


เกิดเหตุพายุฤดูร้อนพัดถล่มในหลายพื้นที่ของ จ.ขอนแก่น โดยเฉพาะ ที่บ้านหนองบัวดีหมี ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งพบว่าแรงลมได้พัดต้นไม้ขนาดใหญ่ริมถนนมิตรภาพล้มเป็นทางยาวกว่า 4 กิโลเมตร กีดขวางการจราจรบน ถ.มิตรภาพ ช่วง กม.323-327 เส้นทางฝั่งขาล่องมุ่งหน้าสู่ จ.ขอนแก่น ทำให้เจ้าหน้าที่แขวงการทางขอนแก่น กับ ทต.ท่าพระ และ อบต.ท่าพระ นำเลื่อยยนต์เข้าทำการตัดต้นไม้ที่ล้มขวางถนน เพื่อให้สามารถเปิดการเดินรถต่อไปได้ ขณะเดียวกันแรงลมยังคงพัดเอาหลังคาบ้านเรือนของประชานลอยไปไกลกว่า 20 เมตร
ด้าน นายประยูร ตำบ้ายผือ ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ บอกว่า พายุมาเร็ว แรง และหมุนมาก ทำให้ต้นไม้หักโค่นลงไปเป็นทางยาวหักขวางถนน ทั้งนี้ที่ผ่านมาไม่เคยเห็นฝนตกหนักและแรงลมหนักขนาดนี้มาก่อนซึ่งแรงในรอบ 40 ปี

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า เกิดพายุฝนกระหน่ำ ที่ตำบลสระพัง อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี เบื้องต้นบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 15 หลังคาเรือน ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

 

ที่มา INN