นิสิตแพทย์ จุฬาฯ-มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ทำพิธีบรรจุร่าง-ขอขมาอาจารย์ใหญ่

Home / ข่าวทั่วไป / นิสิตแพทย์ จุฬาฯ-มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ทำพิธีบรรจุร่าง-ขอขมาอาจารย์ใหญ่

นิสิตแพทย์ จุฬาฯ ร่วมกับ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ทำพิธีบรรจุร่าง-ขอขมาอาจารย์ใหญ่ จำนวน 295 ท่าน

วันนี้ (26 เม.ย. 2560) ที่ อาคารแพทยพัฒน์ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รศ.นพ.ธันวา ตันสถิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกผ่าตัด พร้อมคณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ คุณจารุรัตน์ คุณัตถานนท์ กรรมการ รองเลขาธิการฯ และคณะกรรมการผู้บริหาร มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ทำพิธีบรรจุร่างผู้อุทิศร่างกาย (อาจารย์ใหญ่) เพื่อการศึกษา ประจำปี 2559 จำนวน 295 ท่าน โดยในพิธีประกอบด้วย การบวงสรวง ขอขมา ก่อนนำลงในโลงศพและนำไปประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ

โดย รศ.นพ.ธันวา เปิดเผยว่า สำหรับพิธีดังกล่าวถือเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อท่านอาจารย์ใหญ่ ซึ่งทางมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งได้เข้ามาให้การสนับสนุนเป็นปีที่ 14 แล้ว พร้อมกันนี้ อยากขอเชิญชวนสำหรับการอุทิศร่างกายเพื่อการศึกษาถือเป็นบุญกุศล และถือเป็นทิศทางที่ทำให้การแพทย์ของไทยเจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้น

ซึ่งในระหว่างวันที่ 26 – 30 เมษายน 2560 มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง จะมีพิธีเคลื่อนย้ายร่างอาจารย์ใหญ่ผู้อุทิศร่างกายเพื่อการศึกษา ประจำปี 2559 ไปยังวัดต่างๆ รวม 25 วัด ที่รองรับอาจารย์ใหญ่ในการสวดอภิธรรม จากนั้นในวันเสาร์ที่ 6 พ.ค. 2560 จะมีการเก็บอัฐิร่างอาจารย์ใหญ่

ทั้งนี้ อาจารย์ใหญ่ เป็นชื่อที่แพทย์ทุกคนใช้เรียกผู้อุทิศร่างกายเพื่อการศึกษาด้านการแพทย์ เพื่อเป็นการยกย่อง เชิดชูเกียรติที่อุทิศร่างเพื่อเป็นครูสอนนิสิตแพทย์ เพื่อนำความรู้นั้นไปใช้ในการรักษาผู้ป่วยให้หายจากอาการเจ็บป่วย และสามารถดำรงชีวิตต่อไปได้อย่างมีความสุขได้อีก ตราบชั่วชีวิตของการเป็นแพทย์ จึงนับว่าการอุทิศร่างกาย เพื่อเป็นอาจารย์ใหญ่ เป็นการทำกุศลครั้งสุดท้ายแห่งชีวิต ที่สร้างคุณประโยชน์ให้วงการแพทย์เป็นอย่างมาก