ยิ่งใหญ่ ! งานสมโภช พระพุทธชินราช 660 ปี ที่พิษณุโลก

Home / ข่าวทั่วไป / ยิ่งใหญ่ ! งานสมโภช พระพุทธชินราช 660 ปี ที่พิษณุโลก

ประชาชนชาวพิษณุโลกจัดยิ่งใหญ่ งานสมโภช พระพุทธชินราช 660 ปี ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร

วานนี้ (28 เม.ย. 60) ที่บริเวณถนนนเรศวร ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก นักศึกษาและคณาจารย์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พิษณุโลก ร่วมกันเดินขบวน “ธรรมยาตรา ศรัทธรามหาชน น้อมกมลสมโภช 660 ปี พระพุทธชินราช” เพื่อร่วมแสดงความเคารพและศรัทธา พระพุทธชินราชพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองพิษณุโลก โดยได้อัญเชิญพระพุทธชินราชจำลงมาร่วมขบวน มีประชาชนชาวจังหวัดพิษณุโลก พิษณุโลก จำนวนมากมาร่วมชมขบวนที่ตกแต่งอย่างสวยงาม

พระพุทธชินราช, ข่าวจังหวัดพิษณุโลก

นอกจากนี้ยังมี ขบวน “ชาวพิษณุโลกร่วมใจ รำถวายเป็นพุทธบูชา ศรัทธราสามัคคีประกาศ สมโภชพระพุทธชินราช 660 ปี” ซึ่ง เป็นตัวแทนประชาชนชาวจังหวัดพิษณุโลก ทั้งชายหญิงจากทั้ง 9 อำเภอ รวมจำนวน 2,660 คน ที่จะรำถวายเป็นพุทธบูชา เนื่องในงานสมโภช พระพุทธชินราช 660 ปี ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่

และบริเวณวงเวียนสถานีรถไฟ ยังได้เข้าแถวยาว 500 เมตร รำเพลง พิษณุโลกงาม พร้อมกันอย่างพร้อมเพรียง สร้างความประทับใจให้แก่ประชาชนชาวจังหวัดพิษณุโลกและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ที่เฝ้ารอชมกันเป็นจำนวนมาก

จากนั้นได้เคลื่อนทั้ง 2 ขบวน ไปยังบริเวณรอบพระวิหารพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ ขบวน “ชาวพิษณุโลกร่วมใจ รำถวายเป็นพุทธบูชา ศรัทธราสามัคคีประกาศ สมโภชพระพุทธชินราช 660 ปี” โดยมีทั้งผู้ชายและผู้หญิงที่ แต่งกายด้วยชุดไทยแล้วห่มสไบเป็นสีแสด สีประจำวัน ซึ่งตรงกับวันเททองหล่อพระพุทธชินราช เมื่อปีพ.ศ.1900 เพื่อร่วมกันรำเพลง “สมโภชพระพุทธชินราช 660 ปี”

พระพุทธชินราช, ข่าวจังหวัดพิษณุโลก

หลังจากที่ได้ฝึกซ้อมกันมาหลายสัปดาห์ เพื่อร่วมกันรำถวายเป็นพุทธบูชา พระพุทธชินราช กันอย่างสวยงามและพร้อมเพรียง ทุกคนต่างมีความสุขที่ได้ร่วมกันรำถวายพระพุทธชินราช พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองและยังเป็นพระพุทธรูปที่มีลักษณะพุทธศิลป์ที่งดงามที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย กิจกรรมในครั้งนี้สร้างความปลื้มปิติให้แก่ผู้ที่ร่วมกันรำและผู้ที่มาชมการรำถวายเป็นอย่างมาก

จากนั้นทุกคนยังได้ร่วมชมการจุดพลุอย่างยิ่งใหญ่ และเป็นการเปิดงานสมโภชพระพุทธชินราช 660 ปี อย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 28เมษายน – 3 พฤษภาคมนี้

ส่วนประวัติของพระพุทธชินราชนั้นถูกสร้างขึ้นพร้อมวัดโดย พระมหาธรรมราชาที่ 1 (พระยาลิไท) เมื่อครั้งทรงประทับอยู่ ณ เมืองพิษณุโลก เป็นเวลา 7 ปี ได้ทรงสร้างเมืองพิษณุโลก และพระราชวังขึ้น ทางฝั่งตะวันตกของ แม่น้ำน่าน คือ พระราชวังจันทน์ ทรงสร้างปูชนียสถานและปูชนียวัตถุที่สำคัญ คือ ทรงสร้างวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หล่อพระพุทธชินราช ซึ่งเป็น พระพุทธรูปที่งดงามที่สุดในประเทศไทย

พระพุทธชินราช, ข่าวจังหวัดพิษณุโลก, งานวัดใหญ่

พระพุทธชินสีห์ และพระศรีศาสดา ทรงโปรดเกล้าฯ ให้นำต้นโพธิ์จากลังกามาปลูกไว้ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร พิษณุโลก จากพระราชกรณียกิจที่พระมหาธรรมราชาที่ 1 (พระยาลิไท) ได้ทรงกระทำแล้ว นับว่าพระองค์เป็นพระมหากษัตริย์องค์แรกที่ทรงวางรากฐาน และสร้าง ความเจริญในจังหวัดพิษณุโลก

ซึ่งในปีนี้ วันพุธที่ 3 พฤษภาคม 2560 เป็นวันขึ้น 8 ค่ำ เดือน 6 จันทรคติ ตรงกับวันเททองหล่อพระพุทธชินราช เมื่อปีพ.ศ. 1900 รวมเป็นเวลา 660 ปี ที่พระพุทธชินราช ประดิษฐานอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก

พระพุทธชินราช, ข่าวจังหวัดพิษณุโลก, งานวัดใหญ่