ชาวบ้านแห่โกยมะนาว เจ้าของสวนขายไม่ออกประกาศ ‘แจกฟรี’

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านแห่โกยมะนาว เจ้าของสวนขายไม่ออกประกาศ ‘แจกฟรี’

มะนาวล้นตลาด ทำเจ้าของสวน ที่จังหวัดพิษณุโลก ตัดสินใจแจกฟรีที่ตลาด มีผู้คนแห่มาเก็บมะนาวใส่ถุงกลับบ้านเป็นจำนวนมาก

วันนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กบัญชี Teelek Tor ได้โพสคลิปวีดีโอ ความยาวประมาณ 1.22 วินาที พร้อมกับโพสข้อความว่า“เช้านี้เหตุเกิดที่ตลาดร่วมใจ(รถไฟ)พิษณุโลก เจ้าของสวนมะนาว นำมะนาวมาขายหลายสิบกระสอบ ขายไม่ออกเลย “แจกฟรี” สุดยอดเลยครับท่าน คนหอบกันเพียบ”

ในคลิปวีดีโอเป็นบรรยากาศที่ประชนจำนวนมากเข้ามารุมล้อมแย่งกันหยิบมะนาวที่วางอยู่บนกระจาด บางรายสามารถหยิบมะนาวใส่ถุงได้จนเกือบเต็มถุง โดยมีเจ้าของคอยหยิบยื่นถุงให้ใส่มะนาวกลับบ้านได้ทุกคน

และมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก เข้ามาแสดงความคิดที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งส่วนใหญ่แสดงความชื่นชมพ่อค้ามะนาวจากจังหวัดสุโขทัยรายนี้ บางคนเห็นใจพ่อค้าที่ขายมะนาวได้ บางคนแนะนำว่าผู้รับมะนาวแจกควรให้ช่วยค่าน้ำมันบ้าง ขณะที่บางคนมองว่าการให้ในครั้งนี้เป็นการทำบุญ ทำให้จิตใจของพ่อค้าดีขึ้นได้บ้างหลังจาก นำมะนาวหลายสิบกระสอบขึ้นรถกระบะมาขายย่อมจะเกิดความเครียดมาก เชื่อว่าการทำทานในครั้งนี้จะช่วยสภาพจิตใจได้ และอวยพรให้เจ้าของสวนมีแต่ความสุขความเจริญ

ด้านคุณ เก๋ เจ้าของสวนมะนาวที่นำมาแจกได้ชี้แจงในเฟซบุ๊กชื่อ “รับประกัน ว่ารัก” อธิบายให้ชาวจังหวัดพิษณุโลก ได้ทราบถึงเหตุผลว่า “สาเหตุที่เอามาแจกเพราะผมไปต่างจังหวัดหลายวันผมจ้างลูกน้องขายทุกวัน เศรษฐกิจช่วงนี้แย่มะนาวเยอะมันเหลืองจนแห้ง ผมก็เลยเอามาแจกไม่อยากทิ้งมันผิดหรือครับ ผมเป็นคนพิษณุโลกบ้านอยู่ตาลเดี่ยวซื้อบ้านอยู่หัวรอไม่ใช่คนดัง แต่ก็เป็นที่รู้จักกันดี ผลิตภัณฑ์จากมะนาวได้ทำไว้เยอะครับ ผลผลิตมะนาวของผมมีตลอดปีครับ หวังว่าคงเข้าใจน่ะครับที่พูด ยิ่งขายก็ไม่พอกับค่าแรงน่ะครับ อย่าเข้าใจผิดน่ะครับ”

ผู้ใช้เฟซบุ๊กบางส่วนวิเคราะห์ว่าปัญหาดังกล่าวเกิดจากการปลูกมะนาว มากเกินกว่าความต้องการของตลาด ประกอบกับสภาพอากาศเอื้ออำนวยทำให้ผลผลิตออกมามากราคาจึงตกต่ำเป็นธรรมดา บางส่วนแนะนำให้น้อมนำเอาหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับแผนการเพาะปลูก ควรเลิกปลูกพืชเชิงเดียว หันมาปลูกพืชผักสวนครัวหลายๆชนิด หรือเริ่มต้นจากผักที่เราจะรับประทานก่อน หากเหลือจึงค่อยนำไปขาย จะไม่เสียหายหรือขาดทุนมากจนเกินไป