คาดผู้นำด้านจิตวิญญาณ “เผ่าม้ง” ถูกยิงเสียชีวิต เหตุต่อต้านกลุ่มผู้ค้ายาบ้า

Home / ข่าวทั่วไป / คาดผู้นำด้านจิตวิญญาณ “เผ่าม้ง” ถูกยิงเสียชีวิต เหตุต่อต้านกลุ่มผู้ค้ายาบ้า

ลอบยิงผู้นำด้านจิตวิญญาณ “เผ่าม้ง” บ้านสันติสุข คาดขัดผลประโยชน์ หลังหันมาต่อต้านกลุ่มผู้ค้ายาบ้า และลักลอบตัดไม้ในพื้นที่

จากกรณีที่คนร้ายใช้อาวุธปืนลูกซองเบอร์ 12 ยิง นางวะ อัศวจินดาพล อายุ 65 ปี เข้าที่บริเวณขมับด้านซ้าย เสียชีวิตในยุ้งฉางเก็บข้าวโพดซึ่งทำเป็นที่เลี้ยงไก่ในบริเวณลานบ้าน โดยเหตุเกิดเมื่อค่ำ ของวันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา และไปเสียชีวิตที่ รพ.ปง เมื่อกลางดึกคืนวันเดียวกันนั้น

ล่าสุดวันนี้ (3 พ.ค. 60)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณรงค์ศักดิ์  เฉลิมเกียรติ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยนายวรวิทย์ บุรณศิริ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา เดินทางเข้าเยี่ยมดูศพของ นางวะ อัศวจินดาพล หญิงวัย 65 ปี ผู้นำด้านจิตวิญญาณของชนเผ่าม้ง และอดีตแกนนำแนวร่วมพัฒนาชาติไทย เมื่อประมาณ 40 กว่าปี พร้อมกันนี้ได้มอบเงินช่วยเหลือแก่ญาติผู้เสียชีวิตจำนวนหนึ่ง

โดย นายสันติ อัศวจินดาพล อายุ 25 ปี ลูกชายผู้ตาย ได้แจ้งตำรวจไปชันสูตรศพหลังผู้ตายเสียชีวิตที่ รพ.ปง โดยผู้ตายถูกกระสุนปืนที่บริเวณขมับซ้าย โดยมีรอยกระสุน 4 รู กระสุนฝังในสมอง ซึ่งแพทย์โรงพยาบาลอำเภอปง ได้ส่งศพไปให้แพทย์นิเวช รพ.พะเยา ทำการผ่าชันสูตรเพื่อผลทางคดี

ด้าน นางสาวนารี แซ่ท่อ อายุ 30 ปี ลูกสะใภ้คนที่ 3 ของนางวะ เปิดเผยว่า หลายวันก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุได้มีผู้ชายคนหนึ่ง มาหาแม่วะที่บ้านหลายครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งจะถูกแม่วะต่อว่าทุกครั้งไป เนื่องจากแม่วะเป็นคนตรงไปตรงมา ไม่อ้อมค้อม ใครทำไม่ถูกต้องแม่วะจะไม่สนับสนุน อีกทั้งแม่วะเป็นคนที่ทั้งหมู่บ้านให้ความนับถือ เป็นผู้ทรงภูมิปัญญา แม่วะจะช่วยเหลือชาวบ้านตลอด เพราะแม่วะมีความสามารถด้านการฝังเข็ม ทำคลอด (หมอตำแย) ช่วยงานด้านสาธารณสุข ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ขุนควร ที่สำคัญคือเป็นผู้อาวุโสที่เป็นที่ปรึกษาหลักของหมู่บ้าน เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนในหมู่บ้านด้วย

สำหรับ นางวะ อัศวะจินดาพล อดีตเคยเป็นแกนนำแนวร่วมพัฒนาชาติไทย ต่อมาหลังจากสงครามสงบ ได้เป็นแกนนำคนสำคัญของหมู่บ้านและเป็นที่เคารพนับถือ รวมทั้งเป็นที่รู้จักของบุคคลทั่วไป ต่อมามักจะมีกิจกรรมในแนวทางการต่อต้านผู้ค้ายาเสพติด และลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่อย่างต่อเนื่องจนถูกยิงเสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นคาดว่า น่าจะมาจากการขัดผลประโยชน์จากกิจกรรมการเคลื่อนไหวดังกล่าว ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร รวมทั้งฝ่ายปกครองจะดำเนินการสืบสวนเพื่อหาผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป