น.1 ยืนยันเหตุบึ้มหน้าโรงละครแห่งชาติไม่ใช่ระเบิด

Home / ข่าวทั่วไป / น.1 ยืนยันเหตุบึ้มหน้าโรงละครแห่งชาติไม่ใช่ระเบิด

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยัน เหตุบึ้มสนั่นหน้าโรงละครแห่งชาติไม่ใช่ระเบิด – EOD ชี้ ท่อพีวีซี บิดจนเกิดระเบิด

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมด้วย พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผกก.กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุมีเสียงดังคล้ายระเบิด มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ที่บริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติ ที่เกิดเหตุเป็นจุดติดตั้งป้ายแผนผังแสดงจุดบริการจุดจอดรับส่ง

จุดที่ 3 ของผู้เดินทางมาถวายบังคมพระบรมศพ ซึ่งติดตั้งอยู่กับต้นไม้ บนทางเท้าด้านหน้าโรงละคร พบเศษท่อพีวีซี ตกอยู่ที่โคนต้นไม้ และตรวจสอบพบผู้บาดเจ็บ 2 ราย ทราบชื่อต่อมา คือ น.ส.จันทร์เพ็ญ วุฒิเอกไพบูลย์ อายุ 54 ปี มีอาการหูอื้อ และมีรอยถลอกที่แขนซ้าย และน.ส.กัญชนา บุญชีพ อายุ 38 ปี ทั้งสองรายได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดท่อพีวีซีที่ขาด้านขวา และขาซ้ายมีรอยช้ำ หูอื้อ เบื้องต้นถูกส่งตัวไปปฐมพยาบาลที่เต้นท์ของกองทัพบก

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื่องต้นทราบว่า จุดดังกล่าวเป็นที่วางป้ายแสดงแผนผัง ซึ่งมีการใช้ท่อพีวีซีในการยึดป้ายกับต้นไม้ เพื่อป้องกันการล้มลง ที่ดินด้านล่างพบเศษท่อพีวีซีตกอยู่ ตรวจสอบเบื้องต้นมีลักษณะเป็นแกนแบบสามเหลี่ยมที่ใช้เป็นฐานในการค้ำป้าย โดยยืนยันว่าไม่มีการวางระเบิดแต่อย่างใด ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก ส่วนสาเหตุที่เกิดระเบิดขึ้นนั้นต้องให้นักวิทยาศาสตร์หรือผู้ที่มีความรู้ตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งว่าเพราะเหตุใดท่อจึงเกิดระเบิดขึ้น

ด้าน พ.ต.อ.กำธร กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ท่อดังกล่าวเป็นฐานค้ำป้ายแสดงแผนผังทำด้วยพลาสติก พบว่ามีเศษท่อพีวีซีตกอยู่ มีรอยแตกแต่ไม่ได้เกิดจากการใช้ดินปืน ทั้งยังไม่พบเขม่าดินปืนที่จุดดังกล่าวแต่อย่างใด จึงไม่ใช่การวางระเบิด หรือประทัดยักษ์ทั้งสิ้น แต่คาดว่าเกิดจากการที่ท่อพีวีซีเก่าและมีลมพัดเข้าไปในท่ออย่างต่อเนื่อง จนทำให้แกนท่อบิดและเกิดการระเบิดขึ้นมา

ด้าน น.ส. กัญชนา กล่าวว่า ขณะที่ตนเองกราบพระบรมศพเสร็จ ก็เดินทางมารอรถเมล์ที่จุดดังกล่าว ขณะที่ยืนรอกับกลุ่มเพื่อน ขณะนั้นไม่มีลมพัดแต่อย่างใด จู่ๆ เกิดเสียงดังคล้ายระเบิด และมีควันสีขาวขึ้นมา ตนหูอื้อ และพบว่าที่ขามีบาดแผล ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะพาไปปฐมพยาบาล

ที่มา… INN