ชาวปทุมร้องกำจัดผักตบชวา ขึ้นเต็มคลอง ทำเดือดร้อนพายเรือขายของไม่ได้

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวปทุมร้องกำจัดผักตบชวา ขึ้นเต็มคลอง ทำเดือดร้อนพายเรือขายของไม่ได้

ครอบครัวยายชราวัย 76 ปี ร้องทางการช่วยกำจัดผักตบชวา เหตุขึ้นเต็มคลองทำพายเรือขายข้าวแกงไม่ได้ 

วันนี้ (16 พ.ค. 50) ผู้สื่อข่าว MThai ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนหมู่ที่ 8 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ว่าผักตบชวาเต็มคลองทำให้พายเรือข้ามคลองไปขายสินค้าหาเลี้ยงครอบครัวไม่ได้และยังกีดขวางทางไหลของน้ำด้วย

ซึ่งจากการตรวจสอบที่บริเวณคลองส่งน้ำที่หนึ่ง หน้าวัดบางขันพบเป็นคลองส่งน้ำกว้างประมาณ 20 เมตร พบว่ามีวัชพืชและผักตบชวาแน่นคลองเขียวขจีแทบมองไม่เห็นผืนน้ำ ขณะที่อีกฝั่งคลองตรงข้ามวัดเป็นชุมชนริมคลองปลูกอาศัยอยู่ซึ่งเป็นชุมชนดั้งเดิมอยู่หลายหลังคาเรือน โดยในจำนวนนี้มีบ้านเลขที่ 23/6 หมู่ที่8 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ของนางบุบผา ห่วงปลากฏ อายุ 76 ปี ที่ปลูกริมคลองและเป็นพื้นที่ตาบอดต้องใช้การข้ามฝั่งทางเรือพาย หรือขออาศัยเพื่อนบ้านออก ซึ่งเป็นผู้ประสบปัญหากับผักตบชวาอยู่ในขณะนี้

ผักตบชวา, ข้าวแกง, ข่าวจังหวัดปทุมธานี

ซึ่งนางบุบผา  เปิดเผยว่า ตนเองมีอาชีพพายเรือขายแกงถุงหน้าวัดบางขันเฉพาะวันพระ จะมีรายได้ประมาณ 200-300บาท ในวันพระเพื่อหาเงินมาเลี้ยงแม่อายุ 100 ปี ที่นอนช่วยเหลือตนเองไม่ได้ มีเพียงเงินคนชราของแม่ 1000บาทต่อเดือนที่รัฐบาลมอบให้ และเงินของตนเอง700บาทที่รัฐบาลมอบให้ไว้ซื้อข้าวของปละยารักษาโรคเลี้ยงชีพ

ซึ่งทั้งบ้านอยู่ด้วยกัน 4 คน มีตนเอง แม่ ลูกชายและลูกสะใภ้ ซึ่งลูกชายทำงานขับวินจยย.รับจ้าง/ลูกสะใภ้ทำงานเป็นลูกจ้างโรงงานพลาสติกมีรายได้ประมาณ 15,000/เดือน แต่ก็ต้องส่งเสียลูกอีก 2 คน ที่ไปฝากแม่ยายเลี้ยงไว้ที่ต่างจังหวัด

โดยกว่า 1 เดือนแล้วที่ผักตบชวาแน่นคลองจนไม่สามารถพายเรือข้ามคลองได้ ซึ่งปกติแล้ววันพระตนเองจะทำแกงใส่หม้อนำลงเรือเพื่อนำมาขายหน้าวัดแต่ตอนนี้พายไม่ได้แล้ว ทำให้ไม่มีรายได้และการเดินทางแต่ละครั้งต้องอาศัยเพื่อนบ้านออก เพราะบ้านตนเองเป็นพื้นที่ตาบอดพื้นที่ 25ตร.ว. ถ้าจะทำแกงแล้วเดินแบกขอผ่านบ้านเพื่อนบ้านก็จะต้องเดินอ้อมไกล

ผักตบชวา, ข้าวแกง, ข่าวจังหวัดปทุมธานี

ประกอบกับร่างกายเริ่มเข้าสู่วัยชรา ก็ย่ำแย่ไม่ไหวถ้าจะแบกของหนักๆ ส่วนลูกชายก็มีรูปร่างอ้วน รวมทั้งการไปหาหมอแต่ละครั้งของมารดาต้องแบกร่างวัย 100 ปีของแม่ลงเรือเพื่อข้ามฝั่งไปพบหมอ ถึงตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่าจะแบกไปอย่างไร

เพราะถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินต้องขอเพื่อนบ้านเดินอ้อมแบกแม่ไปรพ. ดังนั้นจึงอยากหน่วยงานส่วนเกี่ยวข้องขอให้มากำจัดวัชพืชเพื่อช่วยลดความเดือดร้อนให้ตนเองได้ทำกินซึ่งเพียง 1 ครอบครัวแต่อยากให้ส่วนเกี่ยวข้องโปรดเมตตาเข้ามาแก้ไขให้ด้วย

ทางด้านเพื่อนบ้านของนางบุบผา เปิดเผยว่า  นางบุบผาพายเรือขายข้าวแกงจริงแต่กว่า 1 เดือนที่ผ่านมา ผักตบชวาได้ลอยตามน้ำมาติดที่หน้าบ้านของป้าอ้วนจนไม่สามารถพายเรือข้ามคลองได้ ทราบว่าล่าสุดได้ว่าจ้างคนในแถวบ้าน 1,000บาท เพื่อกำจัดให้สัญจรได้ แต่พอมีการเปิดประตูระบายน้ำทำให้น้ำไหลชวาก็ลอยมาติดอีก อยากให้เร่งทางการเข้าช่วยเหลือแม้ว่าจะเป็น 1 ครอบครัวเล็กๆ ก็ตาม เพราะมีความลำบากมาก