ข่าวชัยนาท ฝนตก พายุฝน

ฝนกระหน่ำ อ.มโนรมย์ โรงเรียนต้องปิด 1 วัน นาข้าวจมน้ำ

Home / ข่าวทั่วไป / ฝนกระหน่ำ อ.มโนรมย์ โรงเรียนต้องปิด 1 วัน นาข้าวจมน้ำ

ฝนตกกระหน่ำ พื้นที่ อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท โรงเรียนหยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่ชาวนาต้องเร่งสูบน้ำออกจากนาข้าว หวั่นข้าวเสียหาย

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 17 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท มีฝนตกกระหน่ำลงมาอย่างหนักเป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมงทำให้เกิดน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่โรงเรียนอนุบาลมโนรมย์ ที่มีน้ำท่วมสนามหญ้า สนามเด็กเล่น และพื้นชั้นล่างของอาคารเรียนที่กว่าร้อยละ80 เจ้าหน้าที่ต้องนำเครื่องสูบน้ำมาสูบน้ำระบายออก เพื่อให้น้ำลดโดยเร็วที่สุด ขณะที่ทางโรงเรียนต้องประกาศหยุดการเรียนการสอน1วัน ซึ่งในส่วนของนักเรียนที่เดินทางมาเรียนก้ได้โทรให้ผู้ปกครองมารับกลับบ้าน เพราะหลายๆคนอยู่ในสภาพที่เปียกปอน

ด้านพื้นที่นาข้าวของชาวนาใน ต.วัดโคก อ.มโนรมย์ที่ลงมือหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวไปเมื่อวันพืชมงคลเอง ก้ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนักด้วย โดยระดับน้ำในนาได้ท่วมพันธุ์ข้าวที่เริ่มแตกรากและงอกยอด ทำให้ชาวนาต้องเปิดระบายน้ำออก เพื่อป้องกันความเสียหายเพราะหากข้าวจมอยู่ใต้น้ำเกิน 5 วันก็จะเน่าเสียหาย โดยหากในระยะนี้ยังมีฝนตกต่อเนื่อง จนระบายน้ำด้วยการเปิดร้องน้ำแบบปกติไม่ทัน ชาวนาก็จะเปลี่ยนไปใช้การสูบระบายด้วยเครื่องสูบน้ำระบบน้ำมันเชื้อเพลิงแทน