อานิสงค์ฝนตก! ชาวพิษณุโลก จับกบขายสร้างรายได้ โลละ 150-180 บาท

Home / ข่าวทั่วไป / อานิสงค์ฝนตก! ชาวพิษณุโลก จับกบขายสร้างรายได้ โลละ 150-180 บาท

อานิสงค์ฝนตก ชาวบ้าน จ.พิษณุโลก จับกบขายสร้างรายได้ โลละ 150-180 บาท ทำเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด

หลังจากที่มีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันที่ผ่านมาในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ทำให้ชาวบ้านต่างพากันไปจับกบที่ออกมาผสมพันธุ์และวางไข่ตามทุ่งนา สวน และ ไร่ มาวางขายตามตลาดกันเป็นจำนวนมาก โดยมีประชาชนที่ชอบรับประทานมาเดินเลือกซื้อเพื่อไปประกอบอาหาร สร้างรายได้นับพันบาทต่อวัน

ทั้งนี้ นางฉาย คล้อยแก้ว อายุ 52 ปี แม่ค้าขายกบ ที่ ตลาดโคกมะตูม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อกับข้าวที่ตลาดจะพากันมาซื้อกบที่วางขาย โดยเฉพาะกบนาที่จับได้เป็นครั้งแรกของปีหลังจากฝนตกหนัก เพราะกบในช่วงนี้จะเป็นกบตามธรรมชาติ ทำให้เนื้อแน่น ใส ไม่มัน ไม่คาว และมีรสชาติที่อร่อยกว่ากบที่เลี้ยงตามทั่วไป

ซึ่งแม่ค้าจะนำมาล้างให้สะอาด ผ่าท้องเอาไส้ออกพร้อมขาย เพื่อความสะดวกสำหรับลูกค้าที่ซื้อไปประกอบอาหาร โดยจะขายอยู่ที่ กิโลกรัมละ 150 – 180 บาท ขณะที่ชาวบ้านที่ซื้อกบไปประกอบอาหาร กล่าวว่า กบ ทำเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด ทั้งคั่วกบ ยำกบ ต้มยำ หรือจะผัดกะเพรา ก็อร่อยขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของผู้รับประทานแต่ละคน

อย่างไรก็ตาม แม้ราคาต่อกิโลจะสูงเนื่องจากเป็นช่วงแรกที่กบออกสู่ตลาด แต่ชาวบ้านหรือแม้แต่ร้านอาหารก็นิยมซื้อนำไปประกอบอาหารกันอยู่ดี เนื่องจากเป็นอาหารที่หารับประทานได้ยาก จะหารับประทานได้เฉพาะช่วงนี้เท่านั้น