ขอนแก่น น้ำท่วม ฝนตก

ฝนถล่ม! ขอนแก่น ทั้งวัน ทำท่วมบ้านประชาชนกว่า 200 หลัง

Home / ข่าวทั่วไป / ฝนถล่ม! ขอนแก่น ทั้งวัน ทำท่วมบ้านประชาชนกว่า 200 หลัง

ฝนถล่มขอนแก่นทั้งวัน ทำน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 200 หลังคาเรือน ต้องเร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง คาดยังคงท่วมหนักอีกหลายวัน

ทั่วทั้ง จ.ขอนแก่น ยังคงมีพายุฝนฟ้าคะนองตกลงมาต่อเนื่องอย่างหนักในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น เขตรอยต่อกับ จ.เลย ซึ่งพบว่าน้ำจากลำน้ำเชิญได้ไหลทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านเซินเหนือ และบ้านเซินใต้ ต.โนนคอม อ.ภูผาม่าน รวมกว่า 200 หลังคาเรือน ชาวบ้านต้องเร่งนำเอากระสอบทรายมาวางกั้นทางน้ำไว้ และขนย้ายทรัพย์สิน เครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นบนที่สูง เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย

ขณะที่ระดับน้ำที่ท่วมสูงกว่า 50 ซม. รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ต่างลงพื้นที่เร่งให้ความช่วยเหลือและมีการคาดการณ์ว่า สถานการณ์น้ำท่วมหมู่บ้านจะยังคงท่วมต่ออีกหลายวัน เนื่องจากยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน

ด้าน นายธงชัย ปลื้มชัย อายุ 55 ปี กรรมการหมู่บ้านเซินเหนือ กล่าวว่า ตั้งแต่เช้าจนถึงขณะนี้ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างหนัก น้ำเริ่มท่วมสูงขึ้นตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา โดยมวลน้ำทั้งหมดมาจากทางลำน้ำเชิญ อีกทั้งปริมาณน้ำฝนในพื้นที่ที่มีมากขึ้นทุกชั่วโมงจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้น้ำไหลทะลักเข้ามาในหมู่บ้าน ระดับน้ำขณะนี้ท่วมสูงกว่า 1 เมตรแล้ว ซึ่งถ้าน้ำท่วมในลักษณะนี้และฝนยังคงตกต่อเนื่อง อาจจะใช้เวลา 3-4 วันถึงจะลดลงสู่ภาวะปกติ