กล้องวงจรปิด ระเบิด สนามหลวง โรงละครแห่งชาติ

ทหารลงพื้นที่ สำรวจกล้องวงจรปิดรอบท้องสนามหลวง เพื่อป้องกันเหตุ

Home / ข่าวทั่วไป / ทหารลงพื้นที่ สำรวจกล้องวงจรปิดรอบท้องสนามหลวง เพื่อป้องกันเหตุ

ทหารลงพื้นที่สำรวจกล้องวงจรปิดรอบท้องสนามหลวงเพื่อป้องกันเหตุ หลังเกิดเหตุระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติ

20 พฤษภาคม 2560 วันนี้ เวลา 09 : 00 น. ทหารกองพันทหารสื่อสารที่ 1 รักษาพระองค์ ร่วมกับ เจ้าหน้าที่สำนักการจราจรและขนส่ง ลงพื้นที่สำรวจกล้องวงจรปิดโดยรอบท้องสนามหลวง หลัง เกิดเหตุระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติ ซึ่งพันเอกจิรโรจน์ ธูปเทียนรัตน์ ผู้บังคับการกรมทหารปืนใหญ่ ที่1 รอ. ได้รับมอบหมายจาก พลโทอภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ให้ดำเนินการสำรวจกล้องกล้องโทรทัศน์วงจรปิด บริเวณโดยรอบท้องสนามหลวงและพระบรมมหาราชวัง

โดยมี พันโทไตรศักดิ์ ทุมเพรช ผู้บังคับการกองพันทหารสื่อสารที่ 1 รักษาพระองค์ และทหารอีกเกือบ 20 นาย ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักการจราจรและขนส่ง ลงพื้นที่สำรวจกล้องวงจรปิดโดยรอบท้องสนามหลวง ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 109 ตัว

โดยเริ่มจาก บริเวณหน้าวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ถนนพระจันทร์ เรื่อยไปบริเวณด้านข้างของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ไปจนถึงรอบท้องสนามหลวงและพระบรมมหาราชวัง

ทั้งนี้ คุณภาพของกล้องวงจรปิดทั้งหมด 109 ตัวนั้น มีคุณภาพสูงคมชัด 5 ล้านพิกเซล ซึ่งจากการตรวจสอบในเวลากลางวัน นั้น ภาพมีความคมชัดจึงสามารถเห็นบุคคลและยานพาหนะที่สัญจรไปมาได้อย่างชัดเจน แต่กล้องบางตัวองศากล้องอยู่มุมอับ และบางตัวไม่ได้เชื่อมต่อสัญญาณกับศูนย์ควบคุมของ กทม. จึงทำให้ล่าช้าในการตรวจสอบหากเกิดเหตุที่ไม่คาดฝัน ดังนั้น หลังจากสำรวจบริเวณโดยรอบแล้วทางกรุงเทพมหานครและทหารจะสรุปจำนวนกล้องที่ต้องติดตั้งเพิ่มเติมในจุดมุมอับต่อไป

อย่างไรก็ตาม กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ กกล.รส. โดย พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก สั่งการให้เพิ่มมาตรการคุมเข้มการรักษาความปลอดภัย บริเวณโดยรอบท้องสนามหลวง โดยให้เพิ่มกำลังตำรวจและทหารอีก 1 กองร้อย และอบรมจิตอาสา เพื่อช่วยเป็นหูเป็นตา หากพบสิ่งผิดปกติ และเพิ่มชุดลาดตระเวนจักรยาน รวมถึง เพิ่มความเข้มงวดจุดคัดกรอง บันทึกตัวบุคคลและภาพบัตรประชาชน ก่อนจะเขามาในบริเวณท้องสนามหลวง และตรวจค้นอย่างละเอียด