ชัยนาท ระดับน้ำ ระบายน้ำ เขื่อนเจ้าพระยา

น้ำเขื่อนเจ้าพระยา ทะลุ 600 ลบ.ม. ด้าน จนท.เร่งระบาย

Home / ข่าวทั่วไป, ข่าวน้ำท่วม / น้ำเขื่อนเจ้าพระยา ทะลุ 600 ลบ.ม. ด้าน จนท.เร่งระบาย

จนท.เร่งระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา หลังมีประมาณเพิ่มขึ้น  600 ลบ.ม.ต่อวินาที แนะประชาชนท้ายเขื่อนติดตามข่าวเฝ้าระวัง 

วันนี้ (23 พ.ค. 2560) เมื่อเวลา 07:00น. ระดับน้ำเหนือ “เขื่อนเจ้าพระยา” วัดได้ 16.75 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง จากสภาพอากาศความแปรปรวนของประเทศไทยบริเวณตอนบนมีฝนตกหนัก จึงทำให้มีน้ำหลากจากพื้นที่ตอนบนของลุ่มน้ำเจ้าพระยาไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตราที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

 

โดยขื่อนเจ้าพระยาปรับเพิ่มการระบายน้ำขึ้นไปที่อัตรา 649ลูกบาศก์เมตร ต่อวินาที เพิ่มขึ้น 50 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้ระดับรับน้ำท้ายเขื่อน เพิ่มขึ้น 29ซ.ม. โดยวัดได้ 10.15เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งจะทำให้พื้นที่ท้ายเขื่อนตั้งแต่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ลงไปมีระดับน้ำสูงขึ้นได้อีก10-20ซ.ม.

 

 

ด้าน “นายสุชาติ เจริญศรี” ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่12 ชัยนาท กล่าวว่าจากปริมาณน้ำเหนือที่เข้าสู่เขื่อนเจ้าพระยามากขึ้น ทำให้มีแนวโน้มที่จะต้องมีการระบายน้ำลงท้ายเขื่อนสูงขึ้นอยู่ในเกณฑ์ประมาณ 700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะสงผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนเพิ่มสูงขึ้นอีก โดยเฉพาะบริเวณตำบลบางหลวงโดด อำเภอบางบาล และตำบลบ้านกระทุ่ม ตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ขอให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป