ข่าวจังหวัดนครสวรรค์ ข่าวน้ำท่วม เขื่อนเจ้าพระยา

ชาวบ้าน จี้ จนท. ระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา หวั่นวิตกทะลักท่วมนา

Home / ข่าวทั่วไป, เกาะติดน้ำท่วม / ชาวบ้าน จี้ จนท. ระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา หวั่นวิตกทะลักท่วมนา

ชาวบ้าน ต.บึงน้ำใส หวั่นน้ำท่วมแปลงนา จี้ จนท. เร่งระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา ก่อนเร่งทำคันกั้นน้ำ แก้ปัญหาเบื้องต้น

วันนี้ (23 พฤษภาคม 2560)  ผู้สื่อข่าว MThai ได้รายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่ ต.บึงน้ำใส อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์ กำลังประสบกับปัญหาความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วม โดยเป็นผลพวงมาจากน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่หลายจังหวัดทางภาคเหนือ ที่ไหลลงสู่แม่น้ำน่าน ก่อนจะกระจายไปตามลำคลองสาขาต่างๆ จนขณะนี้ น้ำได้สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ทำการเกษตรของ ต.บึงน้ำใส แล้วไม่ต่ำกว่า 2,000 ไร่


จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า มีกลุ่มชาวบ้านหลายคน ต่างร่วมแรงร่วมใจมาทำกระสอบทราย นำไปทำเป็นคันกั้นไม่ให้น้ำจากคลองบางเคียนที่ไหลผ่านในพื้นที่เอ่อล้นตลิ่งทะลักเข้ามาสู่ที่นาของของตนเอง และมีชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่ง ต้องลงทุนจ้างรถแบล็คโฮมาขุดดิน เพื่อทำคันกั้นที่นาให้สูงขึ้น

ในการเตรียมรับมือกับปริมาณน้ำรอระบายจากทางภาคเหนือ ที่ยังมีอีกเป็นจำนวนมาก อีกทั้ง ปริมาณที่ไหลผ่านตำบลดังกล่าว ยังมีปริมาณสะสมและเพิ่มระดับขึ้นเรื่อยๆ จนเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่นาบางส่วน ที่ทำคันกั้นไม่ทัน จนได้รับความเสียหายไปประมาณ 2,500 กว่าไร่แล้ว โดยในจำนวนนี้เป็นนาที่เริ่มมีต้นข้าวกำลังงอกเงยได้เพียง อายุ 15 วัน ถึง 2 เดือน

 

ทั้งนี้จากการสอบถาม “นายมาโนช อุทัยรัตน์” (ผู้ใหญ่บ้าน) หมู่ 14 ต.บึงน้ำใส เผยว่า น้ำที่ไหลผ่านคลองบางเคียนในเขตตำบลที่ตนอยู่ เป็นน้ำที่มาจาก จ.พิษณุโลก – จ.พิจิตร เป็นเวลา 3 วันแล้ว และระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ถึงวันละ 5-10 เซนติเมตร โดยวัดปริมาณน้ำได้ 1,500 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่ในขณะเดียวกัน น้ำที่ไหลต่อผ่าน อ.เมืองนครสวรรค์ เข้าสู่เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท กลับมีการระบายน้ำผ่านเขื่อนดังกล่าวเพียง 599 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีเท่านั้น

จึงส่งผลทำให้ที่ ต.บึงน้ำใส รวมไปถึง ต.บางพระหลวง มีปริมาณน้ำที่รอการระบายสะสมเพิ่มขึ้น จนเอ่อล้นเข้าพื้นที่การเกษตรบางส่วนได้รับความเสียหาย และหากทางเขื่อนเจ้าพระยาไม่มีการระบายน้ำเพิ่มขึ้นกว่านี้ พื้นที่การเกษตรของที่นี่ รวมถึงบ้านเรือนที่อยู่ติดคลอง คงได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมหนักกว่านี้แน่

จึงอยากวิงวอนขอให้ทางเจ้าหน้าที่เขื่อนเจ้าพระยาช่วยเพิ่มการระบายน้ำ เพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน ต.บึงน้ำใส และ ต.ใกล้เคียงในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ด้วย