ข่าวจังหวัดชัยนาท ระดับน้ำ ระบายน้ำ เขื่อนเจ้าพระยา

จนท. ระบายน้ำต่อเนื่อง – น้ำเหนือผันเข้าทุ่งแก้มลิงรับฝนทิ้งช่วง

Home / ข่าวทั่วไป, เกาะติดน้ำท่วม / จนท. ระบายน้ำต่อเนื่อง – น้ำเหนือผันเข้าทุ่งแก้มลิงรับฝนทิ้งช่วง

ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่12 ชัยนาท เผย ได้ทำการตรวจสอบปริมาณน้ำเหนือที่เข้าสู่เขื่อนเจ้าพระยาและพร้อมสรุป

วันนี้ (24 พ.ค. 2560) จากสถานการณ์น้ำเหนือไหลหลากที่ส่งผลกระทบกับชุมชนที่อยู่อาศัยและพื้นที่การเกษตร ในหลายจังหวัดทางภาคเหนือ ทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าสู่เขื่อนเจ้าพระยาอย่างต่อเนื่อง จากการตรวจสอบล่าสุดพบระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท วัดได้ 16.55เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ลดลง20เซนติเมตร

โดยเขื่อนเจ้าพระยา ยังคงอัตราการระบายน้ำต่อเนื่องจากเมื่อวาน ไว้ที่ 649ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนทรงตัวอยู่ที่ 10.15เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งจะทำให้พื้นที่ท้ายเขื่อนตั้งแต่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาทลงไปมีระดับน้ำที่ทรงตัวหรือลดลงเล็กน้อย

 

ด้าน “นายสุชาติ เจริญศรี” (ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่12 ชัยนาท) เผย ได้ทำการตรวจสอบปริมาณน้ำเหนือที่เข้าสู่เขื่อนเจ้าพระยาที่จุดวัดน้ำหน้าค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์เช้านี้ มีอัตราไหลผ่าน 1,293ลูกบาศก์เมตร ต่อวินาที ลดลง 77ลูกบาศก์เมตร ต่อวินาที

ทำให้ยังไม่จำเป็นต้องเพิ่มการระบายน้ำลงท้ายเขื่อนเจ้าพระยาในระยะนี้ เนื่องจากปริมาณน้ำหลากส่วนหนึ่งถูกผันเข้าพื้นที่เกษตรเพื่อการเพาะปลูก และเก็บไว้ในแก้มลิงธรรมชาติ เพื่อรองรับฝนทิ้งช่วง โดยกรมชลประทานจะมีการประเมินสถานการณ์น้ำจากน้ำค้างคลองและน้ำฝน มีการปรับแผนแบบรายวันเพื่อให้ทันต่อเหตุการณ์จึงไม่มีอะไรที่ต้องกังวล

 

ทั้งนี้บริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ใน ต.บางหลวงโดด อ.บางบาล และ ต.บ้านกระทุ่ม ต.หัวเวียง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ยังคงต้องเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป