ข่าวจังหวัดชุมพร ปะการังจาน เกาะเวียง

สั่งล่าแก๊งลัก ปะการังจาน อายุพันปี สูญหายจากเกาะเวียง

Home / ข่าวทั่วไป / สั่งล่าแก๊งลัก ปะการังจาน อายุพันปี สูญหายจากเกาะเวียง

ชาวบ้านร้อง จนท. เร่งหามาตรการจัดการ หลังปะการังจาน อายุพันปี บนเกาะเวียง  ถูกขโมยไปจากถ้ำในเกาะ 

ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า วานนี้ (23 พ.ค. 60) นายวรรณ ชาตรี ผอ.ส่วนสำนักบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 ชุมพร ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ปะการังจานขนาดใหญ่มีอายุนับพันปี ซึ่งเป็นจุดไฮไลท์สร้างสีสันให้ชุมชน ได้หายไปจากถ้ำหน้าอ่าวกรวด บนเกาะเวียง

โดยนางสาวเจียมจิตร หรือ ป้าเขียว ผู้ประกอบการนำเที่ยวชุมชนชื่อ “กรีนนำเที่ยว” ซึ่งเป็นผู้เข้าแจ้งเรื่องกับเจ้าหน้าที่เผยว่า  เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมาได้มีนักท่องเที่ยวไปดำน้ำ ชมปะการังนานาชนิดที่บริเวณหมู่เกาะเวียงอยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 4 กิโลเมตร พบว่าปะการังจานซึ่งเป็นปะการังขนาดใหญ่อายุนับพันปีมีความกว้างกว่า 5 เมตร ถูกขโมยไป  ส่งผลทำให้ตนและชาวบ้านในชุมชน รู้สึกหดหู่และเสียใจอย่างมาก เนื่องจากปะรังจานเป็นสัญลักษณ์ของชุมชนยากที่จะประเมินค่าได้

ปะการังจาน, ปะการัง, ข่าวจังหวัดชุมพร

ทั้งนี้นอกจากปะการังจานแล้ว หอยมือเสือที่อยู่รอบๆ เกาะ จำนวนมากปัจจุบันถูกขโมยนำเนื้อและเปลือกไปขายเนื่องจากมีราคาแพง และต้นเทียนทะเลซึ่งเป็นไม้แคระต้นเตี้ยเนื้อแข็งเป็นไม้อายุยืนนับร้อยปีขึ้นไปที่ขึ้นอยู่บนเกาะเวียงก็ถูกขโมยนำไปตัดแต่งกิ่งดัดเป็นบอนไซขายในราคาแพงให้กับเศรษฐี ดังนั้นเพื่อเป็นการเร่งแก้ไขปัญหาเพื่อป้องกันไม่ให้ทรัพยากรธรรมชาติหายากในพื้นที่สูญหายไปอีก จึงได้เข้าร้องเรียนให้ทางเจ้าหน้าที่ได้หามาตรการป้องกันดังกล่าว

เบื้องต้นหลังได้รับแจ้งเรื่องทางเจ้าหน้าที่สำนักบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 ชุมพร ก้ได้ลงพื้นที่ทันที โดยบริเวณดังกล่าวเป็นหมู่เกาะเวียงที่มีเกาะเล็กเกาะน้อยอยู่ใกล้ๆ กันหลายเกาะ มีนักท่องเที่ยวมาดำน้ำดูปะการังอย่างต่อเนื่อง

ปะการังจาน, ปะการัง, ข่าวจังหวัดชุมพร

โดยเจ้าหน้าที่ได้ลงไปดำสำรวจยังจุดปะการังจานที่ถูกขโมยไปจากถ้ำดังกล่าวที่มีความกว้างกว่า 10 เมตร แต่บริเวณปากถ้ำมีช่องทางเข้า 3 ช่องทางกว้างช่องทางละ 1 เมตร เนื่องจากมีหินขนาดใหญ่ 2 ก้อนขวางปากถ้ำอยู่ เจ้าหน้าที่เข้าไปในถ้ำลึกประมาณ 10 เมตร ตรวจสอบพบมีร่องรอยการขุดเจาะตัดเอาปะการังจานออกไปจากโขดหินที่ใช้เป็นฐานยึดเกาะมีเศษแตกหักตกหล่นอยู่จำนวนหนึ่ง

เมื่อเจ้าหน้าที่สำรวจออกมาจนถึงทางออกหน้าถ้ำช่องทางขวาสุดได้พบกับซากปะการังจานดอกขนาดใหญ่ถูกเคลื่อนย้ายมากองทิ้งไว้ที่จุดดังกล่าวลักษณะแตกหักเป็นเสี่ยงๆ 3 ชิ้น คาดว่ากลุ่มบุคคลที่เข้ามาขโมยพยายามเคลื่อนย้ายปะการังจานซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า 5 เมตร และน้ำหนักประมาณ 1000 กิโลกรัม ออกไปจากปากถ้ำไม่ได้

เนื่องจากปากถ้ำมีความกว้างเพียง 1 เมตร จนแตกหักจึงทิ้งกองไว้บริเวณดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายออกไปเก็บไว้เป็นหลักฐานในจุดที่ปลอดภัย พร้อมกับรายงานผู้บังคับบัญชาเพื่อวางมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันปัญหาเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีกในอนาคต