พบอีก! ‘โรคมือเท้าปาก’ สั่งหยุดนักเรียนชั้นปฐมวัย

Home / ข่าวทั่วไป / พบอีก! ‘โรคมือเท้าปาก’ สั่งหยุดนักเรียนชั้นปฐมวัย

โรงเรียนเทศบาล 3 วัดชัยมงคล จ.อ่างทอง ได้ทำการประกาศหยุดการเรียนการสอนของนักเรียนชั้นอนุบาลทั้งหมด หลังพบว่ามีเด็กนักเรียนป่วยเป็น ‘โรคมือเท้าปาก’

วันที่ 24 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานบริเวณศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนเทศบาล 3 วัดชัยมงคล ต.ตลาดหลวง อ.เมือง จ.อ่างทอง ได้ทำการประกาศหยุดการเรียนการสอนของนักเรียนชั้นอนุบาลทั้งหมด หลังพบว่ามีเด็กนักเรียนป่วยเป็นโรคมือเท้าปาก จำนวน 7 คน ซึ่งทั้งหมดเป็นเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล โดยเบื้องต้นทางโรงเรียนได้ทำการประสานกับกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม สำนักงานเทศบาลเมืองอ่างทอง จัดเจ้าหน้าที่ทำการพ่นยาฆ่าเชื้อ ทั้งในบริเวณห้องเรียนและพื้นที่รอบอาคารเรียน พร้อมด้วยการทำความสะอาดอุปกรณ์การเรียนการสอนของเล่น ที่นอน หมอน และเครื่องใช้ของเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล นำมาทำการทำความสะอาด ตากแดดฆ่าเชื้อ ป้องกันไม่ให้แพร่ขยายวงกว้าง

ด้านนาง ศรินยา พูลเพิ่ม หัวหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เปิดเผยว่า หลังจากที่ทางศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ได้พบว่ามีนักเรียนไม่สบายเป็นโรคมือเท้าปาก จำนวน 7 คน จึงได้ทำการรายงานให้ทางผู้อำนวยการและผู้บริหารโรงเรียนทราบ เพื่อทำการประชุมหารือและได้มีคำสั่งให้หยุดการเรียนการสอนของนักเรียนในระดับชั้นอนุบาลเป็นจำนวน 1 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 22 – 26 พ.ค. 60 เพื่อทำความสะอาดและฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคภายในห้องเรียนและพื้นที่โดยรอบทั้งหมด โดยจะทำการเปิดการเรียนการสอนตามปกติในวันจันทร์ที่ 29 พ.ค. 60 เพื่อให้การดูแลและทำความสะอาดชั้นเรียนเป็นการควบคุมเชื้อโรคไม่ให้แพร่กระจาย ส่วนเด็กที่พบว่าป่วยเป็นโรคมือเท้าปากนั้น ได้ให้ผู้ปกครองพาไปพบแพทย์ทำการรักษาตัวให้หายขาดก่อนมาเรียนตามปกติต่อไป

สำหรับโรคมือเท้าปาก ส่วนใหญ่จะพบในเด็กเล็ก ตั้งแต่ 1 – 5 ขวบ พบว่าเริ่มต้นจะมีอาการป่วยเล็กน้อย มีไข้ต่ำ ๆ มีตุ่มใสขึ้นที่มือที่ปากเล็กน้อย ส่วนใหญ่จะพบตามสถานที่โรงเรียนอนุบาลต่าง ๆ ในช่วงหน้าฝนและหน้าหนาว จะติดต่อกันทางการสัมผัส ซึ่งการดูแลเบื้องต้นโดยการหลีกเลี่ยงพาเด็กเล็กไปที่แออัด หมั่นล้างมือล้างเท้าให้เด็กเพื่อรักษาความสะอาด หากว่าพบเด็กป่วยเพียงเล็กน้อยทางผู้ปกครองควรจะให้บุตรหลานหยุดเรียนเพื่อไปพบแพทย์ทำการดูแลรักษาต่อไป