นครพนม นครพนมน้ำท่วม น้ำท่วม พายุฝน

พายุฝนถล่มเมืองนครพนม ทำน้ำท่วมขังหลายจุด สูงสุด 50 ซม.

Home / ข่าวทั่วไป / พายุฝนถล่มเมืองนครพนม ทำน้ำท่วมขังหลายจุด สูงสุด 50 ซม.

พายุฝนถล่มเมืองนครพนม ทำน้ำท่วมขังหลายจุด สูงสุด 50 ซม. เทศบาลเร่งระบายลงโขง

ที่ จ.นครพนม เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก ตั้งแต่ช่วงเวลา 01.00 น. ที่ผ่านมา รวมระยะเวลาติดต่อกันเกือบ 5 ชั่วโมง จนกระทั่งถึงเช้ายังไม่หยุด ทำให้เกิดน้ำท่วมขังตามถนนสายต่าง ๆ และชุมชนในเขตเทศบาลเมืองนครพนม โดยเฉพาะถนนอภิบาลบัญชา มีระดับน้ำท่วมขังสูงมาก บางจุดเกือบ 40 – 50 เซนติเมตร เนื่องจากน้ำไหลระบายลงสู่น้ำโขงไม่ทัน สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่ น้ำทะลักเข้าท่วมร้านค้า

รวมถึงพื้นที่ตลาดสด ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม และมีรถยนต์ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย ไปจนถึงธุรกิจ ผู้ประกอบการร้านค้า ต่างๆ ถูกน้ำทะลักท่วม สิ่งของเสียหาย โดยจากการตรวจวัดปริมาณน้ำฝนของสถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม พบว่า มีปริมาณน้ำฝนสูงสุด รอบ 10 ปี มากถึง 150 มิลลิเมตร ถือเป็นความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติที่ต้องเฝ้าระวัง อาจเกิดปัญหาน้ำท่วมขังบ่อยครั้ง

เบื้องต้นทางเทศบาลเมืองได้ระดมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ นำมาติดตั้งตามจุดต่างๆ เพื่อเร่งระบายน้ำลงสู่น้ำโขง ซึ่งล่าสุดในส่วนของน้ำโขงอยู่ที่ระดับประมาณ 7 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติ ประมาณ 6 เมตร คือที่ระดับ 13 เมตร ทำให้ยังสามารถระบายน้ำจากเขตเทศบาลเมืองนครพนม ลงน้ำโขงได้เร็ว ล่าสุดระดับน้ำได้เริ่มลดลง แต่ยังมีบางจุดยังมีน้ำท่วมขัง ประมาณ 20 -30 เซนติเมตร ซึ่งทางเทศบาลเมืองนครพนม ได้เร่งระบายน้ำลงสู่น้ำโขงให้เร็วที่สุด ป้องกันฝนตกลงมาซ้ำเกิดน้ำท่วมขังอีก พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำระบายลงสู่น้ำโขงตามจุดต่างๆ ป้องกันไม่ให้เกิดน้ำท่วมขังอีก